Hội thảo về Việt Nam tại Nhật Bản

Furuta.JPG Ngày 28/2 vừa qua, tại thành phố Naha, Nhật Bản đã diễn ra cuộc hội thảo về Việt Nam với tiêu đề: Quan hệ Việt Nam –Okinawa giữa châu Á. Tham dự hội thảo có đông đảo các tổ chức Hữu nghị Việt-Nhật, Okinawa-Việt Nam, các đoàn thể, trường đại học, viện nghiên cứu tại Okinawa (Nhật Bản).Trình bày tại hội thảo gồm Giáo sư Sakurai Yumio, giáo sư Furuta Motoo, và giáo sư Higa Masao. Giáo sư Sakurai Yumio thuộc đại học Tokyo, người đã bắt đầu nghiên cứu về Việt Nam từ những năm 60 và hiện đang là Chủ tịch Hội Nghiên cứu viên Nhậtbản – Việt Nam, một tổ chức gổm hơn 100 các nhà nghiên cứu về Việt Nam tại Nhật. Giáo sư Furuta Motoo, nguyên phó Hiệu trưởng Đại học Tokyo,  người đã có nghiên cứu về Việt Nam hơn 30 năm, hiện đang là Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam. Cả hai giáo sư Sakurai Yumio và Furuta Motoo đều nói tiếng Việt trôi chảy và có bằng Tiến sĩ danh dự tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Giáo sư Higa Masao, thuộc Đại học Okinawa, người cũng đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam.


GS.JPG

 


Giáo sư Sakurai Yumio thuyết trình: Nền nông nghiệp Xã hội chủ nghĩa và phương thức quản lý đất đai miền Bắc Việt Nam. Bài giảng của ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nền nông nghiệp miền Bắc thời kháng chiến chống Mỹ, cho đến sự chuyển mình trong thay đổi cơ cấu quản lý nông nghiệp thời Đổi mới, cũng như nhắc đến các thách thức hiện tại của sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây. Giáo sư Furuta Motoo trình bày về những giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 cho đến nay, cùng những nét tương đồng trong phát triển kinh tế khu vực Okinawa với Việt Nam, nơi đã từng có sự tăng trưởng kinh tế lên tới gần 20% mỗi năm. Okinawa là vùng đảo cực nam của Nhật Bản, gần với Đài Loan, có khí hậu và hệ thực vật tương đối giống với miền Bắc Việt Nam, cũng như có nhiều nét gần gũi trong sản xuất nông nghiệp và văn hoá với Việt Nam. Giáo sư Furuta Motoo nhấn mạnh về mối quan hệ hữu nghị gắn bó xuyên suốt lịch sử giữa Nhật Bản nói chung, vùng Okinawa nói riêng, với đất nước con người Việt Nam.


Phần cuối cùng, giáo sư Higa Masao có bài giảng so sánh nét tương đồng gần gũi giữa Okinawa và Việt Nam trong văn hoá dân gian, suy nghĩ, và tính chọn lọc của việc du nhập văn hoá nước ngoài, cũng như nền văn hoá gia đình độc đáo của Việt Nam. Ông cho biết từ Okinawa, nhiều xí nghiệp vừa và nhỏ của Okinawa đã và đang làm ăn từ Việt Nam, cũng như nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp, hải sản, thủ công mỹ nghệ…của Việt Nam vào Nhật với tổng sản lượng hơn 100 triệu USD trong năm vừa qua.


Trao đổi với Tiến sĩ Trần Đăng Xuân, giảng viên ngành Công nghệ sinh học tại Đai học Ryukyus, Chủ tịch Học bổng Miyazaki và Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Okinawa, giáo sư Sakurai Yumio và Furuta Motoo cho biết: hai ông đã và đang hướng dẫn tốt nghiệp cho nhiều sinh viên Việt Nam cũng như thường xuyên sang Việt Nam giảng bài. Vội vã chia tay, giáo sư Sakurai Yumio cho biết, ông phải đi chuyến bay sớm để kịp vào thành phố Hồ Chí Minh cho bài giảng về kinh tế nông nghiệp vào ngày hôm sau.


TS Trần Đăng Xuân cho biết, hội thảo trên là một trong những hoạt động trong Tháng Việt Nam đang được tổ chức tại Okinawa, được sự hỗ trợ tham gia của các Hiệp hội hữu nghị Nhật-Việt, ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản, cùng với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Okinawa. Tháng Việt Nam được tổ chức từ giữa tháng 2/2009-đầu tháng 4/2009 gồm một loạt các hoạt động như Hội thảo về Việt Nam, triển lãm tranh sơn dầu, tranh Đông Hồ, biểu diễn Nhã nhạc Cung đình Huế, giới thiệu và trình diễn Áo dài, giới thiệu và thực hành các món ẩm thực Việt Nam. Ngày 27/3/2009 dự kiến sẽ có buổi nói chuyện về Chất độc da cam với sự tham gia của anh Nguyễn Đức, nhân chứng chất độc da cam còn lại của cặp song sinh Việt-Đức, mà người Nhật hầu như ai cũng biết.


Trong thư gửi Ban tổ chức Tháng Việt Nam tại Okinawa, Đại sứ tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình khẳng định Okinawa chính là cửa ngõ biển của Nhật hướng tới châu Á và có mối quan hệ hữu hảo với Việt Nam từ xa xưa, cũng như đang đóng góp một vai trò quan trọng trong xây dựng, thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, phát triển kinh tế giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tác giả: Trần Noboru

Thành viên Hội hữu nghị Okinawa-Việt Nam


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục