Gần 60 học bổng du học Trung Quốc

TPO – Bộ GD&ĐT vừa thông báo cấp 57 học bổng toàn phần du học Trung Quốc năm học 2009 –2010 trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc.


 

 

Lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Hoahoctro.vn

Trong số 57 học bổng toàn phần, có 10 học bổng thực tập tiếng Trung (dành cho giảng viên tiếng Trung của các trường đại học), 10 học bổng đại học, 10 học bổng thạc sĩ và 27 học bổng tiến sĩ.  

Người được chọn sẽ được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng, miễn phí đào tạo, chỗ ở trong khuôn viên của cơ sở đào tạo; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi, về và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành của Nhà nước.

Ứng viên trúng tuyển sẽ đi học trong năm học 2009 – 2010, dự kiến lên đường trong tháng 9 và 10/2009.

Thời gian đào tạo: Thực tập tiếng Trung một năm; Đại học: 4 – 5 năm; Thạc sĩ: 2 – 3 năm và Tiến sĩ: 3 – 4 năm.

Ứng viên đã có bằng đại học, cao học tiếng Trung hoặc đã học đại học, cao học tại Trung Quốc thì không phải học dự bị tiếng Trung. Những người chưa biết tiếng Trung sẽ phải học dự bị tiếng một năm học tại nước bạn trước khi vào khóa học chính thức.

Ngành học và nơi học

Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển một chương trình (ngành) học và dự kiến tối đa ba cơ sở giáo dục đại học thuộc diện được Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phép tiếp nhận người nước ngoài đến học theo chương trình học bổng Chính phủ Trung Quốc cấp (xem thông tin chi tiết trên trang website: www.csc.edu.cn/Lianhua để đăng ký dự tuyển ngành học và nơi học phù hợp).

Bộ GD&ĐT chủ trương gửi học viên đi đào tạo ở những ngành Trung Quốc có thế mạnh như: Trung y, văn hóa, nghệ thuật (hội họa, âm nhạc), thể dục thể thao, bảo tồn, bảo tàng, Hán ngữ hiện đại, nông nghiệp, kỹ thuật, công nghệ…

Ứng viên không được thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo đã đăng ký dự tuyển, kể cả khi đã được tiếp nhận đi học.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Bộ GD&ĐT dự kiến phân bổ chỉ tiêu cho các cơ quan, đại học, học viện và trường đại học. Ứng viên dự tuyển phải thỏa mãn các điều kiện và tiêu chuẩn sau:

– Là công dân Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt và trình độ chuyên môn cao;

– Không quá 25 tuổi (đối với ứng viên dự tuyển học bổng đại học) và là sinh viên trúng tuyển theo nguyện vọng 1, đang học năm thứ nhất hệ chính qui tập trung, tốt nghiệp THPT năm 2008, thi đại học lần đầu năm 2008;

– Không quá 35 tuổi (đối với ứng viên dự tuyển học bổng thạc sĩ), không quá 40 tuổi (đối với ứng viên dự tuyển học bổng tiến sĩ, thực tập sinh) và đã tốt nghiệp đại học (hệ chính quy)/cao học/nghiên cứu sinh, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan nhà nước, ưu tiên các ứng viên là giảng viên các đại học, học viện và trường đại học;

– Có sức khoẻ tốt để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học phía Trung Quốc sẽ khám lại sức khỏe. Nếu lưu học sinh nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay;

– Ứng viên dự tuyển học bổng đại học phải có bằng tốt nghiệp THPT, học bạ THPT và kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt loại giỏi;

Ứng viên dự tuyển học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học (hệ chính quy) loại khá trở lên;

Ứng viên dự tuyển học bổng tiến sĩ phải có bằng đại học (hệ chính quy) và bằng thạc sĩ loại khá trở lên; (Ứng viên đi học tiến sĩ bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp thạc sĩ vì phía Trung Quốc không xét tuyển trường hợp ứng viên mới chỉ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cao học);

– Đăng ký đi học/thực tập phù hợp với ngành đã, đang được đào tạo;

– Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại các cơ quan cử đi học. Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh (đối với cán bộ) hoặc được thân nhân bảo lãnh, có xác nhận của địa phương nơi cư trú (đối với sinh viên).

Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, bỏ học, bị thôi học vì bất kỳ lý do nào, hoặc không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận được của Chính phủ Trung Quốc.

Hồ sơ dự tuyển

Ứng viên nộp một bộ hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển. Những ứng viên đủ điều kiện và được vào danh sách sơ tuyển thông báo tại Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GG&ĐT và trên trang website: www.vied.vn (dự kiến vào ngày 15/4/2009), sẽ phải bổ sung ba bộ hồ sơ bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh để gửi đi Trung Quốc đàm phán.

Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa):

– Hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển: Trước ngày 10/4/2009.

– Hồ sơ tiếng Trung hoặc tiếng Anh để đàm phán: Trước ngày 22/4/2009.  

Chi tiết xin xem trên trang web của Bộ GD&ĐT: www.moet.gov.vn

(TUAF)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục