Cụ bà già nhất thế giới: 130 tuổi

cugia.jpgChính quyền tại Kazakhstan thông báo họ vừa phát hiện ra một cụ bà 130 tuổi sinh sống tại tỉnh Karagandasay phía Bắc nước này. Cụ Sakhan Dosova nhiều hơn người già nhất thế giới được ghi nhận còn sống những 16 tuổi.


Chính quyền tại Kazakhstan thông báo họ vừa phát hiện ra một cụ bà 130 tuổi sinh sống tại tỉnh Karagandasay phía Bắc nước này. Cụ Sakhan Dosova nhiều hơn người già nhất thế giới được ghi nhận còn sống những 16 tuổi.
Bức ảnh mới nhất chụp cụ Sakhan Dosova.
 
Ngày sinh của cụ Sakhan Dosova là 27/3/1879 được ghi rõ trong khá nhiều giấy tờ bao gồm một cuốn hộ chiếu từ thời Xô viết và tấm thẻ căn cước từ hồi Kazakhstan độc lập. Tuổi của cụ khiến các nhà nhân khẩu học kinh ngạc: cụ 47 tuổi trong lần điều tra dân số đầu tiên từ thời Stalin. Tuy nhiên trong lần điều tra dân số gần đây, danh tính của cụ mới được phát hiện bởi thị trấn nơi cụ sinh sống thuộc vùng khá hẻo lánh.
 
Trong khi quan chức địa phương thận trọng kiểm tra lại mọi chi tiết để xác định chính xác tuổi của cụ Sakhan Dosova, cụ tỏ ra không hề nghi ngờ hay nhầm lẫn và cũng không hề thích thú với sự nổi tiếng này của mình.
 
Cụ có tổng cộng 10 người con cho biết cụ chưa từng đi khám bác sĩ và không bao giờ ăn đồ ngọt. Cụ chỉ nghiện pho mát làm từ sữa đã gạn kem và sống một cuộc đời vui vẻ. Sức khỏe hiện tại của cụ Sakhan rất tốt, ngoại trừ thính lực đã giảm sút nhiều.
 
Người cháu gái Gaukhar Kanieva, 42 tuổi, nói: “Cụ của tôi là một người vui vẻ, cởi mở. Chúng tôi cho rằng nụ cười và tinh thần sảng khoái giúp cụ sống lâu như thế”.
 
Bằng chứng ngày sinh của cụ trên thẻ căn cước – Ngày 27 tháng 3 năm 1879.

Nailya Dosayeva, trưởng phòng xã hội và nhân khẩu thuộc sở thống kê Karaganga, cho biết không có nghi ngờ nào về tuổi tác của cụ bà này. “Chúng tôi xác định được tuổi của cụ Sakhan Dosova trong lần điều tra dân số mới nhất, diễn ra vào tháng 2 vừa qua. Cụ vẫn còn giữ một cuốn hộ chiếu và vài giấy tờ tùy thân khác chứng tỏ ngày tháng năm sinh của mình”.

Nếu như năm sinh của cụ Sakhan được xác minh chính xác, điều đó có nghĩa là cụ sinh cùng năm với các nhân vật quan trọng như Stalin và Einstein. Đây cũng là năm tác giả Arthur Conan Doyle xuất bản cuốn sách đầu tiên của ông. Năm 1879 cũng chứng kiến nhà bác học Edison giới thiệu phát minh mới của mình – bóng đèn dây tóc.
 
Năm Hitler ra đời thì cụ Sakhan tròn 10 tuổi; cụ tròn 38 tuổi khi Lenin lãnh đạo cuộc cách mạng Nga và khi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 bắt đầu, cụ đã bước sang tuổi 60.
 
Ảnh hộ chiếu từ năm 1979 của cụ Sakhan.

Cụ Sakhan Dosova sống trong một ngôi nhà chật hẹp và đông đúc cùng với một trong những cháu gái. Chỉ có 3 trong số 10 người con của cụ hiện còn sống.

Chính thức trên thế giới thì người nhiều tuổi nhất còn sống là cụ Gertrude Baines, 114 tuổi, người Mỹ. Nếu như tuổi tác của cụ Sakhan Dosova được xác minh chính xác và công bố chính thức thì cụ sẽ trở thành người già nhất thế giới còn sống.
 
Một trong những quan chức tại Karagandasay cho biết: “Chúng tôi cần thận trọng kiểm tra lại các thông tin vì đây sẽ là một câu chuyện lớn ở đất nước của chúng tôi. Chỉ khi có thông tin chính xác, chúng tôi mới công bố”.
 
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục