Cô sinh viên nghèo và căn bệnh nan y

tran-thi-quy.jpgMang trong mình căn bệnh nan y, gia đình lại quá khó khăn không đủ chu cấp cho ăn học nhưng bằng nỗ lực của bản thân, Trần Thị Quy – SV năm 3 khoa Sử, ĐHKHXHNV TPHCM đã vượt lên đạt nhiều kết quả cao trong học tập.


Mang trong mình căn bệnh nan y, gia đình lại quá khó khăn không đủ chu cấp cho ăn học nhưng bằng nỗ lực của bản thân, Trần Thị Quy – SV năm 3 khoa Sử, ĐHKHXHNV TPHCM đã vượt lên đạt nhiều kết quả cao trong học tập.


 
Gian nan đến giảng đường

 

Trần Thị Quy sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quỳnh Lưu – Nghệ An, trong một gia đình nghèo có tới 9 người con. Là con thứ 8 trong gia đình, Quy hiểu hoàn cảnh gia đình và xác định, muốn thoát nghèo chỉ có thể bằng cách học tập. 

 

Suốt quá trình học phổ thông, Quy luôn giành các thành tích cao như học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử lớp 8, 11, 12 và học bổng Nguyễn Thái Bình dành cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. 

 

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp THPT, Quy quyết định vào Sài Gòn thi đại học để thoát cảnh nghèo khổ.

 

Lần thi đầu tiên, không được như ý nguyện, Quy đã khóc rất nhiều vì ý nghĩ phải về quê chịu số phận giống như những người bạn gái cùng trang lứa. Không nản lòng, Quy trốn gia đình vào Sài Gòn nộp đơn xin làm việc cho một công ty. May mắn đến với cô khi được giao làm quản kho. 

 

Công việc không nặng nhọc, lại có nhiều thời gian để Quy có thể ôn luyện thực hiện tiếp ước mơ vào Đại học của mình. Quy chế của công ty là không được làm việc riêng như đọc sách rong giờ làm,nhưng với niềm mong ước được đi học lại, Quy lén mang sách vào, hễ có chút giờ rảnh là mang ra đọc. 

 

Cô lại gặp may khi người quản đốc người Đài Loan luôn tạo điều kiện cho cô trong công việc. Có lần nghe Quy tâm sự về ý định muốn đi học của mình, bà đồng ý và bảo khi nào học xong thì về làm tiếp. Điều đó càng nhen nhúm quyết tâm thi đỗ đại học của cô.

 

Cùng một lúc, Quy đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngành Quản trị văn phòng trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM và ngành Sử trường ĐH KHXK&NV TPHCM.

 

Khi hay tin, bố mẹ Quy từ quê gọi điện vào bảo nếu anh trai Quy có thể lo liệu được thì mới cho cô đi học, bố mẹ không còn khả năng chu cấp. 

 

Được sự ủng hộ hết lòng của anh trai, người cũng vì cái nghèo mà đành rời bỏ giảng đường đại học, Quy chọn khoa Sử, trường ĐH KHXK&NV TPHCM để thực hiện ước mơ. 

 

Nỗi đau về căn bệnh nan y

 

Khi cầm tờ giấy kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Quy không khỏi bàng hoàng khi biết mình đang mang căn bệnh nan y. Ngay từ lớp 12, Quy đã thấy có sự khác thường ở ngực nhưng với suy nghĩ ai cũng như mình, bên cạnh đó ở quê ít người hiểu biết nên Quy không để ý. Đến khi vào đại học, phát hiện thì bệnh đã quá nặng. 

 

Với số tiền dành dụm khi còn đi làm cộng với sự hỗ trợ của anh trai, Quy nhập viện tiến hành phẫu thuật. Sau lần giải phẫu thứ nhất căn bệnh lại càng xấu đi, các khối u liên tuyến lan rộng. Bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật lại hai lần nữa.

 

Gia đình khó khăn, lại không thể để ảnh hưởng đến việc học nên Quy kí giấy cho bệnh viện gộp hai lần mổ làm một dù biết rằng nguy cơ biến chứng hậu phẫu khá cao.

 

Tuy nhiên sau đợt phẫu thuật đó, Quy lại hết sức bàng hoàng khi nghe bác sĩ yêu cầu, cứ sau 6 tháng lại đến bệnh viện để cắt bỏ các khối u mới hình thành. Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh không thể lành, hiện nay các khối u là u lành nhưng nếu để lâu có thể bị biến thành u ác nên phải thường xuyên cắt bỏ. 

 

Biết rõ điều này, nhưng vì quá khó khăn, không thể thực hiện như lời bác sĩ dặn. Vì thế dù đã quá thời điểm cần phải tái phẫu thuật nhưng Quy đành nhắm mắt để liều. Quy tâm sự: “Mỗi lần nhắc đến bệnh, em cũng lo lắm nhưng gia đình khó khăn, không thể một năm tiến hành 2 lần mổ. Bên cạnh đó, mỗi lần đi bệnh viện về là em phải mất một thời gian dài mời theo kịp bạn bè”.

 

Hằng ngày cô gái bé nhỏ ấy vẫn đến trường cùng căn bệnh hiểm nghèo với nụ cười hồn nhiên đầy lạc quan. Đáng khâm phục hơn là cô hiện vẫn tranh thủ thời gian rảnh khi không đến giảng đường đạp xe từ Thủ Đức sang Quận 9 đến làm việc cho một quán trái cây để kiếm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt và học tập. 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục