Câu hỏi dành cho Tu nghiệp sinh

TNS1.jpgHiện nay, số lượng Tu nghiệp sinh (TNS) Việt Nam tại Nhật Bản khá lớn, lên tới hàng ngàn người. TNS Việt Nam chủ yếu nằm ở các khu công nghiệp lớn của Nhật vùng Nagoya, Osaka, Tokyo, Fukui, một số khu vực tại miền Trung nước Nhật và Kyushu. Mặc dù mang hình thức Tu nghiệp sinh (học nghề), nhưng phần lớn thực chất phần lớn các TNS Việt Nam ở Nhật lao động tại Nhật với mức lương thấp so với mức quân bình chung của người lao động chân tay, thậm chí kém xa thu nhập từ việc đi làm thêm của các sinh viên Du học tiếng Nhật. Nhiều bạn trẻ TNS đã gửi thư cho Việt-SSE hỏi về thủ tục ở lại Nhật để học tiếng Nhật, hoặc trường dạy nghề của Nhật sau khi chương trình TNS kết thúc. Với sự tư vấn của Việt-SSE, một số bạn TNS đã chuẩn quay trở lại đất nước hoa anh đào vào đầu tháng 4/2009 tới. Việt-SSE xin lần lượt đăng các câu hỏi của TNS trong chuyên mục Tu Nghiệp Sinh của trang Du học. Các bạn TNS khi có câu hỏi liên quan đến các thủ tục học tập sau chương trình TNS, hoặc các vấn đề khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống, thủ tục giấy tờ tại Nhật…xin liên hệ với Việt-SSE theo địa chỉ: tunghiepsinh@viet-sse.vn
Câu hỏi 1: Chương trình TNS của tôi tại Nhật sắp kết thúc. Tôi muốn ở lại Nhật tham gia vào trường học tiếng, hoặc thi vào Đại học ở Nhật có được không?

Việt-SSE: Hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ở Nhật lại ngay sau khi kết  thúc  chương trình TNS tại Nhật, mà phải trở về Việt Nam. Muốn trở lại Nhật, bạn phải đáp ứng một số điều kiện của Bộ Tư pháp và Bô Lao động Nhật quy định. Việt-SSE có thể tư vấn, chuẩn bị giúp bạn quay lại Nhật Bản trong thời gian sớm nhất (1 năm sau ngày rời Nhật).

Câu hỏi 2. Ngoài thời gian ít nhất 1 năm ra, tôi cần phải có thêm nhưng tiêu chuẩn gì để có thể quay trở lại Nhật Bản?

Việt-SSE: Khác với các học viên theo chương trình Du học tiếng Nhật, là những người chưa từng đến Nhật. Hồ sơ của tất các các TNS sẽ được cục Xuất nhập cảnh (XNC) Nhật Bản xem xét rất kỹ càng. Đặc biệt đến quá trình đã ở trong Nhật có vi phạm gì đến pháp luật của nước sở tại hay không.

Ngoài ra, các TNS cần tranh thủ thi kì thi năng lực tiếng Nhật tổ chức tại Nhật hoặc tại Việt Nam. Nếu có 4 kyu hoặc 3 kyu thì càng tốt, sẽ là điều kiện thuận lợi để được cục XNC xem xét và duyệt hồ sơ.

Với các học viên đã tốt nghiệp bằng Đại học tại Việt Nam, sẽ có  ưu thế tốt hơn với những TNS chỉ có bằng tốt nghiệp cấp III.

Về độ tuổi, thông thường TNS có độ tuổi trên 26 sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xin visa quay trở lại Nhật. Tuy nhiên, trong đợt nhập học tháng 4/2009, một TNS sinh năm 1975 đã quay trở lại Nhật học tiếng tại một trường ở Tokyo theo chương trình Du học Nhật Bản của Việt-SSE.

Câu hỏi 3. Tôi cần nộp những hồ sơ gì cho Việt-SSE?

Việt-SSE: Sau khi trở về Việt Nam, bạn nên gửi cho Việt-SSE những thông tin sau qua e-mail trước theo địa chỉ: tunghiepsinh@viet-sse.vn

a. Sơ yếu lí lịch tóm tắt (bằng tiếng Việt)
b. Thời gian tại Nhật theo chương trình TNS, địa điểm, tên công ty, ngành nghề, và bản hợp đồng TNS copy và công chứng.
c. Địa chỉ, email, điện thoại liên lạc ở Việt Nam
d. Các hồ sơ cần thiết cho Du học Nhật Bản, tại link: Hồ Sơ Du học Nhật Bản

Phòng Du học công ty Việt-SSE sẽ liên lạc trả lời, và giúp bạn chuẩn bị hồ sơ trong thời gian sớm nhất.
 
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục