7 suối nước nóng “hot” nhất quả đất

suoi.jpgĐược hình thành từ những mạch nước ngầm nằm trong vỏ trái đất từ cách đây khoảng 20 đến 45 triệu năm nhờ sự vận động của núi lửa, suối nước nóng có mặt ở mọi lục địa, dưới đáy đại dương. Nhiệt độ của chúng có thể lên đến 350°C.


Được hình thành từ những mạch nước ngầm nằm trong vỏ trái đất từ cách đây khoảng 20 đến 45 triệu năm nhờ sự vận động của núi lửa, suối nước nóng có mặt ở mọi lục địa, dưới đáy đại dương. Nhiệt độ của chúng có thể lên đến 350°C.

Dưới đây là 7 suối nước nóng hấp dẫn nhất hành tinh:

1) Grand Prismatic – Suối nước nóng lớn nhất châu Mỹ
 
 
Đây là suối nước nóng lớn nhất châu Mỹ, lớn thứ 3 thế giới. Nó nằm trong quần thể công viên quốc gia Yellowstone. Grand Prismatic rộng 75m, dài 91m, sâu 49m, chứa 2.000l nước có nhiệt độ 71°C. Vào mùa xuân, nước suối thay đổi màu liên tục từ xanh lá đến đỏ tươi và vàng cam. Sự thay đổi độc đáo này sở dĩ là nhờ một loại tảo chứa vi khuẩn sắc tố sinh sôi nảy nở trong những dòng nước giàu khoáng chất.

2) Mammoth – suối carbonate lớn nhất thế giới
 
 
Cũng nằm tại Yellowstone, suối Mammoth chứa lượng carbonate lớn nhất hành tinh. Điểm nổi bật nhất của suối nước nóng này là những tầng tup vôi được hình thành cách đây hàng ngàn năm có tên gọi Minerva Terrace. Mỗi ngày có khoảng hơn 2 tấn calci carbonate lắng xuống đáy Mammoth.
 
3) Blood Pond – mệnh danh “địa ngục”
 
 
Blood Pond được mệnh danh là một trong “9 tầng địa ngục” thuộc tỉnh Beppu, Nhật Bản. Lý giải cho cách gọi này, người dân địa phương cho biết đó là vì nước suối có màu đỏ thẫm như màu đồng, nhiệt độ rất cao như dầu sôi trong chảo.
 
4) Blue Lagoon – Khu spa địa nhiệt của Iceland
 

Blue Lagoon là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Iceland, cách thủ đô Reykjavík 39km. Suối nước nóng ở đây được hình thành từ dung nham, còn nước trong bể bơi do con người xây dựng được đun nóng bởi tuốc-bin của một nhà máy nhiệt điện tọa lạc gần đó. Suối Blue Lagoon chứa nhiều khoáng chất như silica và sulfur rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp chữa trị các bệnh ngoài da. Nhiệt độ của khu vực nước có thể tắm được trung bình là 40°C.

5) Glenwood Springs – Bể bơi nước nóng tự nhiên lớn nhất thế giới

 
 
Glenwood Springs nằm ở bang Colorado, Mỹ được xem là bể bơi nước nóng tự nhiên lớn nhất thế giới. Bạn có thể ngâm mình trong bể trị liệu chứa nhiều khoáng chất tự nhiên với nhiệt độ lên đến 40°C.
 
6) Jigokudani – Ngôi nhà của loài khỉ tuyết Nhật Bản
 

Thêm một ứng viên nữa đến từ đất nước mặt trời mọc. Jigokudani là nơi cư trú của hơn 100 con khỉ được gọi là “khỉ tuyết” vốn rất dạn dĩ khi gần người.

7) Deildartunguhver – suối nước nóng có lưu lượng nước lớn nhất châu Âu

Nổi tiếng tại Reykholtsdalur, Iceland là suối nước nóng với cái tên khá dài Deildartunguhver. Với lưu lượng nước khổng lồ, 180l/phút và nhiệt độ lên đến 97 °C, dòng suối này là niềm tự hào của người dân châu Âu.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục