57 suất học bổng du học Trung Quốc

Bộ GD-ĐT vừa thông báo chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc cấp trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc, năm học 2009-2010.


Bộ GD-ĐT vừa thông báo chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc cấp trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc, năm học 2009-2010.

Theo đó, có 57 học bổng toàn phần dành cho Việt Nam, bao gồm 10 học bổng thực tập tiếng Trung (dành cho giảng viên tiếng Trung của các trường đại học), 10 học bổng đại học, 10 học bổng thạc sĩ và 27 học bổng tiến sĩ.   

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng, miễn phí đào tạo, chỗ ở trong khuôn viên của cơ sở đào tạo; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi, về và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành của Nhà nước.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được đi học trong năm học 2009-2010, dự kiến lên đường trong tháng 9 và 10/2009. Thời gian đào tạo (năm học): Thực tập tiếng Trung: 01 năm; Đại học: 4-5 năm; Thạc sĩ: 2-3 năm và Tiến sĩ: 3-4 năm.

Ứng viên đã có bằng đại học, cao học tiếng Trung hoặc đã học đại học, cao học tại Trung Quốc thì không phải học dự bị tiếng Trung. Ứng viên chưa biết tiếng Trung sẽ phải học dự bị tiếng 01 năm học tại Trung Quốc trước khi vào khóa học chính thức.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, chủ trương gửi đi đào tạo những ngành Trung Quốc có thế mạnh là: Trung y, văn hóa, nghệ thuật (hội họa, âm nhạc), thể dục thể thao, bảo tồn, bảo tàng, Hán ngữ hiện đại, nông nghiệp, kỹ thuật, công nghệ,…

Đối tượng nhận học bổng không quá 25 tuổi (đối với ứng viên dự tuyển học bổng đại học) và là sinh viên trúng tuyển theo nguyện vọng 1, đang học năm thứ nhất hệ chính qui tập trung, tốt nghiệp THPT năm 2008, thi đại học lần đầu năm 2008.

Không quá 35 tuổi (đối với ứng viên dự tuyển học bổng thạc sĩ), không quá 40 tuổi (đối với ứng viên dự tuyển học bổng tiến sĩ, thực tập sinh) và đã tốt nghiệp đại học (hệ chính quy)/cao học/nghiên cứu sinh, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan nhà nước, ưu tiên các ứng viên là giảng viên các đại học, học viện và trường đại học;

Ứng viên dự tuyển học bổng đại học phải có bằng tốt nghiệp THPT, học bạ THPT và kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt loại giỏi; Ứng viên dự tuyển học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học (hệ chính quy) loại khá trở lên; Ứng viên dự tuyển học bổng tiến sĩ phải có bằng đại học (hệ chính quy) và bằng thạc sĩ loại khá trở lên; (Ứng viên đi học tiến sĩ bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp thạc sĩ vì phía Trung Quốc không xét tuyển trường hợp ứng viên mới chỉ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cao học);

Ứng cử viên phải cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại các cơ quan cử đi học. Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh (đối với cán bộ) hoặc được thân nhân bảo lãnh, có xác nhận của địa phương nơi cư trú (đối với sinh viên). Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, bỏ học, bị thôi học vì bất kỳ lý do nào, hoặc không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận được của Chính phủ Trung Quốc.

Hồ sơ dự tuyển: (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các trang websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vnwww.csc.edu.cn).

Hồ sơ dự tuyển nêu trên và lệ phí dự tuyển (200.000đ/ứng viên) cần chuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện bảo đảm đến địa chỉ: cô Đinh Thị Minh Hương, Văn phòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài, Phòng 402 – nhà C, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội.

Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa):  Hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển: Trước ngày 10/4/2009. Hồ sơ tiếng Trung hoặc tiếng Anh để đàm phán: Trước ngày 22/4/2009.  

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giới thiệu ứng viên đạt yêu cầu dự tuyển và gửi hồ sơ cho Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc xét tuyển cấp học bổng. Kết quả xét tuyển sẽ được thông báo công khai tại Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên websites: www.vied.vn và www.moet.gov.vn. Ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Trung Quốc.

Theo Dân Trí


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục