10 gương mặt trẻ xuất sắc nhất Việt Nam

10guongmat.jpgChiều 23/3, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ và trao giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2008" cho 10 cá nhân xuất sắc.


Chiều 23/3, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ và trao giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2008" cho 10 cá nhân xuất sắc.
 

Những học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu năm 2008 được vinh danh

 
Đây là những gương mặt do Hội đồng bình chọn quốc gia (Trung ương Đoàn và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam) lựa chọn trong hơn 22 triệu thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp, sáng tạo trên các lĩnh vực học tập, công tác, thể thao… mang lại vinh quang cho nước nhà.

Đó là Hoàng Đức Ý (1990), lớp chuyên toán Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa). Ý trở thành tấm gương sáng cho bao bạn trẻ với thành tích xuất sắc, đoạt Huy chương Vàng Olympic toán quốc tế, giải thưởng Hoa trạng nguyên, giải thưởng toán học Lê Văn Thiêm.

Trẻ nhất trong số những người được vinh danh là Lê Trọng Hiếu (1994, Kim Bảng, Hà Nam). Hiếu đã gây ấn tượng mạnh khi giành giải thưởng xuất sắc nhất trong cuộc triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng chế trẻ lần thứ 5, tổ chức tại Đài Loan với sản phẩm “Cặp cứu sinh” (vừa đựng sách vở khi tới trường, vừa là chiếc phao cứu sinh khi gặp tình huống nguy hiểm, lũ lụt).

Đại diện cho giới sinh viên là Nguyễn Phúc Hưng (1987), sinh viên năm thứ nhất ngành CNTT – ĐH Công nghiệp TPHCM, với Huy chương Vàng Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 7 tại Malaysia ngành thiết kế web, giải Nhất Hội thi tay nghề Bộ Công thương năm 2008, được chọn cử tham gia Hội thi tay nghề thế giới năm 2009.

Trong lĩnh vực thể thao có thủ môn Dương Hồng Sơn (người Nghệ An). Anh đã thi đấu xuất sắc, góp công lớn vào chức vô địch Đông Nam Á của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Trên lĩnh vực kinh tế có Đinh Văn Ngọc (1973), Phó trưởng ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, người đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng nhiều kinh nghiệm đáng kể đẩy nhanh tiến độ để Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho ra những sản phẩm thương mại đầu tiên.

Đại diện cho khối lực lượng an ninh, quốc phòng là chiến sĩ trẻ Hoàng Quế (1984), Phòng PC14 Công an tỉnh Thái Nguyên. Anh đã lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong truy bắt các đối tượng bị truy nã, đã phối hợp cùng đồng đội và một mình bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Cùng khối còn có chiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng (1976), đội đặc nhiệm ĐB02 – Cục Phòng chống tội phạm ma túy (Bộ đội biên phòng), người đã tham gia vào nhiều chuyên án đặc biệt, trong đó có 8 chuyên án đạt hiệu quả cao, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Đặc biệt, đại diện cho khối Đoàn có Vũ Đăng Quỳnh (1980), Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu (Yên Bái). Anh là nguời đã phối hợp với BCH quân sự huyện huy động thanh niên và dân quân tự vệ khai hoang để đưa vào sử dụng nhiều ha đất rừng, góp phần phá vỡ tư tưởng mê tín dị đoan cho rằng đó là cánh đồng ma, đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Đoàn làm được 11 công trình, 40 phần việc với hơn 4.000 lượt ĐVTN tham gia (bằng 6.900 ngày công), tổ chức thanh niên tham gia trồng thành công 30ha cây sơn trà với 3.000 ngày công…
Lê Hồng Thủy (1983), chủ nhiệm trang trại Hồ Việt Quyền, thuộc chi đoàn 4 xã Hà Hiệu, Ba Bể (Bắc Kạn) là người phát triển kinh tế trang trại, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người, thành lập 2 câu lạc bộ nhằm phát triển phong trào thể dục thể thao cho mọi lứa tuổi…

Ấn tượng nhất trong buổi gặp mặt là một nữ chuyên viên Phòng thể dục thể thao cộng đồng, Sở VH-TT&DL TPHCM, huấn luyện viên judo Trần Mai Thúy Hồng (1980). Chị đã dạy miễn phí cho hơn 200 người khiếm thị tại TPHCM từ năm 2004 đến nay, đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2008.

Sau những phát biểu xúc động của các gương mặt trẻ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ chúc mừng thành công của từng người.

“10 gương mặt trẻ xuất sắc hôm nay là đại diện cho hơn 22 triệu thanh niên, HSSV Việt Nam không ngừng phát huy sáng tạo, luôn giữ trong mình ý chí và lòng quyết tâm của thế hệ thanh niên thời đại mới để chung tay phát triển đất nước” – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hi vọng.

Được biết, giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã đi qua chặng đường 13 năm với 130 gương mặt được tôn vinh.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục