Hoàng Thái tử Nhật Bản thăm Đà Nẵng và Hội An

thaitu_nhatban.jpgTrong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, trưa 11/2, Hoàng Thái tử Na-tu-hi-tô đã đáp chuyên cơ đến thăm Đà Nẵng. Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra máy bay đón Hoàng Thái tử.


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, trưa 11/2, Hoàng Thái tử Na-tu-hi-tô đã đáp chuyên cơ đến thăm Đà Nẵng. Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra máy bay đón Hoàng Thái tử.Chủ tịch TP Đà Nẵng đã tiếp kiến Hoàng Thái tử và mở tiệc chiêu đãi trọng thể.
 

Hoàng Thái tử Na-ru-hi-tô (người mặc comple trắng) thăm chùa Cầu – một công trình kiến trúc Nhật tiêu biểu ở Hội An được bảo tồn nguyên vẹn.
 
Tính đến nay, Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác với 4 tỉnh, thành phố của Nhật là thành phố Kawasaki, Mitsuke và 2 tỉnh Kagoshima, Okayama. Từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, việc trao đổi cấp lãnh đạo thành phố diễn ra khá sôi động. Quan hệ hợp tác giao lưu được duy trì thông qua các chương trình của Hội hữu nghị Việt Nhật, tàu Hòa Bình, Hiệp hội giao lưu quốc tế Kawasaki… Hàng năm các đoàn thanh niên, học sinh thành phố Kawasaki sang giao lưu với thanh niên Đà Nẵng làm tăng sự hiểu biết lẫn nhau, tình bạn quốc tế và thúc đẩy hợp tác về nhiều mặt giữa các bên.

Tháng 10/2007, thị trưởng Kawasaki và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký thỏa thuận về hợp tác kinh tế giữa hai địa phương. Từ đó đến nay mối quan hệ này không ngừng được duy trì và phát triển với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tham dự hội thảo, hội nghị.

Ngoài ra, TP Mitsuke đã tiến hành chương trình “homestay” (ở nhà người dân) thử nghiệm cho các cán bộ của Hiệp hội giao lưu quốc tế Mitsuke tại Đà Nẵng và đã xúc tiến đưa học sinh sang “homestay” tại Đà Nẵng. TP Mitsuke cũng đã mời SV tiếng Nhật của ĐH Đà Nẵng và trường Nhật ngữ Sakura sang thăm TP Mitsuke

Về các chương trình hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, đào tạo… Hiện nay, TP Đà Nẵng có 30 dự án 100% vốn và liên doanh của Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư trên 200 triệu USD tập trung trên các lĩnh vực: chế biến bột giấy xuất khẩu, linh kiện điện tử, nhà hàng, gia công phần mềm…

Ngoài ra, có khoảng 15 chi nhánh, văn phòng đại diện của các tập đoàn lớn của Nhật đã có mặt tại Đà Nẵng như: Itochu, Sumitomo… Nhìn chung, các doanh nghiệp FDI của Nhật hoạt động tại TP Đà Nẵng mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của TP và tạo việc làm ổn định cho gần 15.000 lao động địa phương.

Về du lịch, lượng khách Nhật đến Đà Nẵng trong năm 2007 đạt 35.000 người, năm 2008 là 32.000 người.

Ngoài ra, Chính phủ VN đã sử dụng các nguồn vốn ODA Nhật để triển khai một số dự án tại Đà Nẵng như dự án xây dựng hầm đường bộ Hải Vân (150 triệu USD), dự án nâng cấp cảng Tiên Sa (100 triệu USD) và xây dựng một số trường tiểu học (trị giá 8 tỉ đồng).

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật (thông qua JICA) cam kết trao khoản viện trợ không hoàn lại cho Bệnh viện Đà Nẵng trị giá lên đến 326 triệu yên Nhật (tương đương 3,2 triệu USD) để đầu tư trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.
 

Hoàng Thái tử Na-ru-hi-tô cười rất tươi khi được người dân Hội An chào đón nồng nhiệt

Cũng trong chiều 11/2, Hoàng Thái tử Na-ru-hi-tô đã rời Đà Nẵng đến thăm đô thị cổ Hội An. Tại Hội An, Hoàng Thái tử đã đến thăm chùa Cầu, một công trình kiến trúc Nhật tiêu biểu ở Hội An được bảo tồn nguyên vẹn. Hoàng Thái tử cũng đã đến thăm Bảo tàng gốm Hội An và chùa Phúc Kiến. Hoàng Thái tử rất xúc động khi ghé thăm các công trình kiến trúc đặc sắc của Hội An và vui mừng khi đông đảo người dân Hội An đã ra đường đón chào Hoàng Thái tử lần đầu tiên đến thăm Di sản văn hóa thế giới này.

Sau khi thăm Hội An, Hoàng Thái tử đã lên đường thăm cố đô Huế.

Theo Dân Trí


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục