VJEPA nâng quan hệ Việt-Nhật lên tầm cao mới

jap.jpg
Ngày 26/12, trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) vừa được ký kết ngày 25/12 ở thủ đô Tokyo, đặc biệt đúng dịp hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


12345.jpg

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso (phải) và Bộ trưởng Công thương nước ta Vũ Huy Hoàng.

Ngày 26/12, trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng,.Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso  đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) vừa được ký kết ngày 25/12 ở thủ đô Tokyo, đặc biệt đúng dịp hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Theo Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, hiệp định sẽ góp phần nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Aso đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Nhật Bản. Ông đồng thời nhấn mạnh một số dự án hợp tác cụ thể với Việt Nam mà Nhật Bản hiện đang rất quan tâm như hợp tác nghiên cứu sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam; dự án phóng vệ tinh thứ hai của Việt Nam và dự án sản xuất máy bay tầm trung của Mitsubishi.

Nhân dịp này, Thủ tướng Aso
đã nhờ Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyển thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời công bố việc Thái tử Naruhito sẽ sang thăm Việt Nam vào tháng 2/2009, một sự kiện quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã gửi lời chúc mừng và chuyển thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Thủ tướng
Aso nhân dịp hai nước ký kết VJEPA; cảm ơn Thủ tướng Aso
đã chỉ đạo và tạo điều kiện cho các ban, ngành hữu quan của Nhật Bản thúc đẩy đàm phán và ký kết VJEPA. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Quốc hội Nhật Bản sớm thông qua hiệp định và nhanh chóng triển khai thực hiện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Hirofumi Nakasone, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshihiro Nikai, Bộ trưởng Cải cách hành chính Akira Amari, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe, Đại sứ thiện chí Nhật-Việt Sugi Ryotaro.

Tại các cuộc gặp, các quan chức Nhật Bản đều đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết VJEPA, coi đó là mốc son quan trọng kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời khẳng định sự bền chặt của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Nhật Bản-Việt Nam cũng như triển vọng phát triển trong tương lai.

Tối cùng ngày, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản đã diễn ra lễ chào mừng sự kiện Việt Nam và Nhật Bản ký kết VJEPA với sự tham dự của các quan chức cấp cao hai nước, trong đó có cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phú Bình đánh giá cao những nỗ lực của cả hai bên trong quá trình đàm phán và ký kết hiệp định. Ông đồng thời hy vọng hiệp định sớm chính thức có hiệu lực.

Cựu Thủ tướng
Fukuda
bày tỏ vui mừng trước việc hai nước ký kết VJEPA và hy vọng quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển. Ông bày tỏ mong muốn hiệp định sớm được Quốc hội hai nước thông qua để chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2009.

Trong thư chúc mừng, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản
Nikai
đánh giá cao ý nghĩa của việc hai bên ký kết VJEPA và Hiệp định hợp tác phát triển công nghiệp phụ trợ. Với việc hơn 330 công ty Nhật Bản hiện đang làm ăn tại Việt Nam, hy vọng VJEPA sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa đầu tư giữa hai nước và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng
Nikai, Việt Nam hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển năng động của khu vực Đông Á. Ông tin tưởng rằng sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Nhật-Việt cũng sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển đó.

Theo TTXVN

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục