Vấn đề bảo lãnh cho người giúp việc

 BBT Viet-sse xin gửi tới các bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề bảo lãnh người giúp việc, cũng như các thủ tục liên quan. Chúng tôi hy vọng giúp các bạn phần nào hiểu và chuẩn bị tốt các yêu cầu cần thiết của một người giúp việc tại Nhật Bản.Câu hỏi:
Một người bạn của tôi đang làm việc ở Nhật Bản với tư cách là một người giúp việc gia đình. Nếu như có thể, tôi cũng muốn được làm công việc giống như cô ấy. Xin ông cho tôi biết những người như thế nào có thể bảo lãnh cho tôi, và những điểm cần lưu ý khi tìm những người bảo lãnh đó ?
Trả lời:
Tư cách lưu trú của những người giúp việc là một trong những hoạt động được chỉ định đặc biệt đối với từng người. Người bảo lãnh sẽ phải gửi đơn yêu cầu cơ quan xuất nhập cảnh cấp giấy chúng nhận tư cách lưu trú cho bạn, nếu đơn yêu cầu đó được chấp nhận bạn có thể đến Nhật sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.
Những người sau đây có thể là người bảo lãnh cho bạn:
1. Các nhà ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán đã được chính phủ tiếp nhận.
2. Những người hoạt động với tư cách là người thực hiện công vụ của chính phủ nước ngoài hay hay tổ chức quốc tế được chính phủ Nhật Bản thừa nhận.
3. Những người là thành viên của quân đội Mỹ, có chức vụ đã được xác nhận theo hiệp định Nhật Mỹ về địa vị của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.
4. Những người là giám đốc công ty (chủ cơ sở kinh doanh) đang sống tại Nhật với tư cách là một người kinh doanh, nhà đầu tư hoặc những ai có địa vị tương đương.
5. Những người là giám đốc công ty đang sinh sống tại Nhật Bản với tư cách lưu trú của người đang hoạt động nghiệp vụ liên quan đến pháp luật hay kế toán hoặc bất cứ ai có địa vị tương đương như vậy.
Đối với những người thuộc mục 4 và 5 đã nêu ở trên, hãy lưu ý đến những điều kiện cần thiết sau. Đối với người bảo lãnh: trong thời gian viết đơn xin cấp giấy chững nhận tư cách lưu trú, người bảo lãnh phải là người có con dưới 13 tuổi, hoặc có vợ (chồng) đang bị bệnh, và không thể làm những công việc nhà hàng ngày. Bên cạnh đó, về phía bạn, bạn cần phải nhận được khoản thù lao trên 150 nghìn yên/tháng cho công việc của bạn.

TUAF, BBT Viet-sse
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục