Người Nhật coi trọng chữ tín hơn điều khoản hợp đồng

 Trước khi bắt đầu một giao dịch buôn bán, người ta thường soan ra một bản hợp đồng. Nói chung ở các nước phương Tây, những bản hợp đồng này luôn có tầm ảnh hưởng nhất định. Chính vì thế, người ta thường soạn những điều khoản rất chi tiết trong các hợp đồng làm ăn. Tuy nhiên, nhiều người Nhật Bản cho rằng, nếu một bên đối tác không tuân thủ theo các điều khoản đã ghi trong các hợp đồng, thì việc có soạn hợp đồng hay không cũng không quan trọng.
Thông thường ở Nhật   Bản, người ta chỉ bắt đầu hợp tác, kinh doanh với một ai đó khi họ đánh giá rằng người đó thật sự có thể tin tưởng được. Có rất nhiều trường hợp, thậm chí người ta vẫn có thể tiến hành cộng tác kinh doanh mà không hề có hợp đồng, và ngoài những hợp đồng quan trọng ra, có thể nói hợp đồng chỉ mang tính hình thức. Cho nên có nhiều trường hợp dù hợp động đã soan ra với những điều khoản đã được trình bày rất chi tiết, nhưng có thể bạn vẫn không được tin tưởng từ phía đối tác.

Khi có vấn đề xảy ra, người Nhật thường muốn tiếp tục việc giao dịch, kinh doanh, và cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách bàn bạc với đối tác hơn là đề cập tới những điều khoản đã được viết trong bản hợp đồng. Vì vậy, để có thể bắt đầu kinh doanh với những công ty Nhật, người ta thường tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, một khi việc hợp tác, kinh doanh đã bắt đầu thì người Nhật thường có những mối quan hệ giao dịch, mua bán lâu dài, bền vững và đạt được khá nhiều thành công.


Theo GL


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục