Các lâu đài nổi tiếng ở Nhật Bản

hikone.jpgKhoảng thời gian 1500 sau CN, ở nước Nhật mọc lên sừng sững những lâu đài, vừa là pháo đài của khắp mọi miền đất nước. Một lâu đài tượng trưng cho một quyền lực tối cao của một lãnh chúa. Nước nhật thời đó là một quốc gia của những sứ quán, mỗi người hùng cứ một phương và người nào cũng muốn vươn mình lên cao, với biểu tượng là những pháo đài kiên cố, đồ sộ của mình. 


Không giống như các lâu đài khác, lâu đài Himeji không hề bị phá hủy trong chiến tranh, động đất hay hỏa hoạn và nó vẫn tồn tại với hình dáng ban đầu của mình. Lâu đài này là một tài sản quốc gia và được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nó còn được gọi là "lâu đài con diệc trắng" (White Heron Castle) do có mặt tiền màu trắng nổi bật.
Lâu đài này xây bằng gỗ (tổng cộng khoảng 36 tấn) và được phủ thạch cao trắng bên ngoài để chống cháy và chống thấm. Các cổng và tường bao xoắn ốc như mê cung được thiết kế một cách tài tình để làm rối trí binh lính đối phương.


Lâu đài HimejiLâu đài Matsumoto

Lâu đài Matsumoto (Matsumotojo) là một trong những lâu đài đẹp và còn nguyên vẹn trong số những lâu đài ở Nhật bản còn giữ lại được hình dáng ban đầu. Đây là một ví dụ điển hình cho “hirajiro” – tòa lâu đài được xây dựng trên khu vực đồng bằng chứ không phải trên đồi núi.


Lâu đài Hikone

Sau 20 năm xây dựng, lâu đài Hikone (Hikonejo) đã được hoàn thành vào năm 1622. Tòa lâu đài này được sử dụng như cơ ngơi của các lãnh chúa phong kiến cho tới tận cuối thời đại phong kiến của Nhật Bản vào năm 1868 Lâu đài Hikone là một tòa lâu đài còn giữ nguyên vẹn được kiến trúc, nó vẫn tồn tại được sau thời kỳ phong kiến mà không hề bị phá hủy hay phải sửa lại.


Lâu đài Nagoya

Lâu đài Nagoya được xây dựng vào đầu thời kỳ Edo cho Owari – một trong ba nhánh thuộc dòng họ Tokugawa. Vì vậy, Nagoya đã phát triển thành một thành phố quanh lâu đài và cuối cùng là trở thành một trong 4 thành phố lớn nhất Nhật Bản.
Lâu đài này gần như đã bị phá hủy hoàn toàn sau một cuộc tập kích trên không vào năm 1945. Lâu đài đã được xây dựng lại vào khoảng năm 1959
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục