Việt Nam và Nhật Bản ký Hiệp định Đối tác kinh tế 

Đây là một sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, là mốc son kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

VJEPA là một thỏa thuận song phương mang tính toàn diện bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, di chuyển lao động, hợp tác về tiêu chuẩn kỹ thuật…

Theo hiệp định, trong vòng 10 năm, khoảng 92% hàng hóa sẽ được miễn thuế khi vào thị trường của mỗi bên. Hàng nông sản, may mặc và thủy sản của Việt Nam sẽ được miễn thuế khi vào thị trường Nhật. Ngược lại hàng công nghiệp, gồm cả phụ tùng ô tô và sản phẩm điện tử của Nhật khi vào Việt Nam sẽ được miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu.

Hiệp định sẽ khuyến khích hoạt động hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, qua đó phát huy hiệu quả các tiềm năng và lợi thế của hai nước trong mối tương quan chung với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Dự kiến Hiệp định VJEPA sẽ có hiệu lực ngay trong năm 2009 sau khi Chính phủ 2 nước hoàn thành các thủ tục để thông qua.

MT

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục