Tu nghiệp sinh: Phải trả tiền thuê nhà quá cao

 Nhiều Tu nghiệp sinh (TNS) Việt nam ở Nhật đang phải ở trong những ngôi nhà với giá tiền thuê cắt cổ. Tại một công ty N, tại Nagoya, 6 TSN Việt Nam ở trong một ngôi nhà và trả 120,000 yên/tháng, mỗi người phải trả 20,000 yên. Tuy nhiên đây là ngôi nhà cũ kỹ có bồn tắm sử dụng dầu, nhà vệ sinh và các thiết bị khác có tuổi thọ ít nhất là 30 năm.Tổng diện tích ngôi nhà chỉ có 72 mét vuông. Sau khi hỏi một nhà kinh doanh bất động sản, ông cho biết: "ngôi nhà ngày chỉ nhận được 50,000 yên, có người đến thuê cho là quá tốt". Khi chúng tôi đến công ty N yêu cầu cho xem biên lai nhận tiền thì nhận được câu trả lời:" vì cho thuê rẻ nên không có biên lai", một câu trả lời rất khó xảy ra ở Nhật. Lúc đó, chúng tôi yêu cầu cho xem bản sao của hợp đồng thì thấy công ty N chỉ thuê ngôi nhà trên với giá 70,000 yên/tháng mà thôi. Vậy các TNS kia đã bị lấy đi 50,000 yên/tháng.

Không chỉ vậy, ngoài 5000 yên chi phí cho điện chiếu sáng và nguyên liệu ra, hàng tháng còn mất thêm 5000 yên khác cho y tế và phúc lợi xã hội nữa mà ý nghĩa của việc này thì không ai biết. Vậy có 6 người nên hàng tháng sẽ tốn thêm 30,000 yên, trong thời gian 2 năm là 720,000 yên (khoảng hơn 100 triệu đồng Việt Nam).

Tu nghiệp sinh của công ty N này yêu cầu khoản tiền làm thêm giờ mà vẫn chưa được trả. Sau khi xem lại giá tiền thuê nhà, một loạt các yêu cầu như phí sửa xe đạp, hai năm dùng dầu đèn trong bồn tắm, phí dọn dẹp và kiểm tra thiết bị làm sạch nhà vệ sinh, phí thu tín hiệu kênh truyền hình NHK.

Sự khấu trừ bất chính là vi phạm luật cơ bản giành cho người lao động.


Theo GL


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục