Sushi Nhật thời hiện đại

 Sushi là món ăn kiểu Nhật nổi tiếng. Sushi được biết đến không chỉ ở đất nước hoa anh đào, mà những nhà hàng sushi còn có ở khắp mọi nơi như Paris, London, Amsterdam, New York và cả ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh nữa. Một số nhà hàng sushi của Nhật đã đi tiên phong trong việc ứng dụng các kĩ thuật mới nhằm vừa lòng khách hàng hơn cùng với việc tăng thêm lợi nhuận.


Shari là cơm được nắm theo hình tròn, có cho một ít wasabi và một miếng cá là kiểu sushi được biết đến nhiều nhất trong và ngoài Nhật Bản. Chất lượng của sushi phụ thuộc nhiều vào vị tươi ngon của cá và shari. Thường thì sushi được nắm bằng tay, và điều này cũng đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo. Người nắm sushi cũng phải tập luyện đến một vài năm mới có thể đạt tới trình độ hoàn hảo. Tuy nhiên sự xuất hiện của robots đã có thể thay thế xuất sắc việc nắm sushi thay cho con người.


Kỹ thuật và Truyền thống

 Robot có thể nắm sushi tương đương với trình độ của những bếp khéo léo nhất. Robot nặn sushi đầu tiên được sử dụng ở các nhà hàng kaiten-zushi, là nơi sushi được đặt trên các đĩa và chạy theo băng chuyền trước khách hàng theo hình vòng tròn. Mỗi đĩa thường đặt 2-3 miếng sushi và có nhiều kiểu sushi khác nhau. Khi các đĩa sushi chạy qua trước mặt, khách hàng có thể dễ dàng đưa tay ra để lấy các đĩa mà mình thích. Giá cả tại kaiten-zushi cũng rẻ hơn tại các nhà hàng sushi truyền thống, nơi mà đầu bếp phục vụ sushi đến tận tay cho khách hàng. Một robot nắm sushi có thể nhanh gấp 2-3 lần một đầu bếp. Nhưng điều hạn chế ở đây là vị ngon của sushi khi khách hàng đưa vào miệng phụ thuộc vào sự mềm mại của cơm cùng miếng cá. Chính vì vậy mà trước khi đưa sushi đến cho khách hàng, đầu bếp thường lại lấy tay điểu chỉnh đôi chút hình dáng và vị trí của miếng cá và cơm trong sushi. Dường như vị ngon của sushi không thể thiếu bàn tay của con người. Kiểu máy đưa sushi chạy theo vòng hình tròn để đưa đến cho khách hàng càng ngày càng được cải tiến nhiều hơn. Công ty Ishino Works đặt thêm các miêng nhựa trong suốt trên đai chuyển sushi để giữ tươi cho sushi và tránh bụi nữa. Công ty Kita Nihon Kako chế tạo đai chuyển sushi không theo kiểu dây xích truyền thống và không có lỗ để giúp cho việc cọ rửa dễ dàng và tăng độ vệ sinh. Công ty Japan Cresent làm các kiểu đai sushi to hơn để có thể chuyển được các đĩa thức ăn lớn hơn, như các món tempura hoặc tráng miệng, ngoài các đĩa sushi truyền thống thường nhỏ hơn. Một số cửa hàng còn lắp đặt các màn hình cạnh bàn ăn để khách hàng chỉ cần ấn vào hình sushi muốn ăn, thay cho việc phải gọi người phục vụ. Hai công ty là Kura và Sega đã cùng nhau phát triển hệ thống này. Các khách hàng chỉ cần nhấn vào màn hình tinh thể lỏng có vẽ các hình của nhiều loại sushi khác nhau, và sẽ có tiếng trả lời tự động rằng món ăn đó sẽ được mang ra phục vụ ngay. Hệ thống này đặc biệt được trẻ em ưa thích.

Nổi tiếng ở khắp nơi

 Các robot nặn sushi lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1981, nhưng chúng lúc đó được đặt ở trong bếp và không ai nhìn thấy được. Lúc đó có quan điểm là khách hàng sẽ cảm thấy không ngon miệng khi thấy các miếng shari bị các con dao sáng loáng cắt. Gần đây, các máy này được cải tiến thành kiểu các miếng sushi được nặn trong các ống và được cắt tự động bởi các lưỡi dao nằm ở bên trong ống. Khi miếng sushi được đầu bếp lấy ra, thì miếng tiếp theo sẽ được tự động đẩy tới. Kaiten-zushi, kiểu mà khách hàng được phục vụ sushi nhanh chóng, ngon và giá cả vừa phải đã nhanh chóng trở nên quen thuộc ở nhiều nước châu Á và phương Tây. Thông thường để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp nặn sushi phải mất nhiều năm, và điều này quá khó với những nước mà sushi không phải là món ăn truyền thống. Chính vì vậy mà robot nặn sushi là giải pháp tuyệt vời khiến cho khách hàng ở mọi nơi trên thế giới có thể được hưởng hương vị đậm đà của sushi, với chất lượng không khác gì sushi ở các nhà hàng tại Nhật. Chính vì lẽ đó mà số lượng các robot nặn sushi càng ngày càng được sử dụng tại các nhà hàng ngoài nước Nhật.


Viet-SSE
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục