Nhật ký tại Pháp: Gặp gỡ các thạc sỹ viễn thông trẻ Việt Nam tại PhápSáu gương mặt trẻ đến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện đang theo học chương trình đào tạo kỹ sư CNTT hệ thạc sỹ và với kết quả học tập xuất sắc, họ đã được Orange France Telecom và Trung tâm các trường ĐH Pháp (PUF) tuyển chọn để thực tập tại các trung tâm nghiên cứu của Orange (Orange Labs). Mặc dù kỳ thực tập tuy không dài nhưng đã để lại những kỉ niệm đáng nhớ…

“Bonjour” cuộc sống mới

Nhớ lại những ngày đầu, Sử Tâm Nguyên, thực tập sinh tại trung tâm nghiên cứu của Orange tại Lannion kể lại: “Lần đầu tiên tôi sang đường tại đây, tôi vẫn giữ thói quen phải nhìn xe từ mọi phía như khi ở Việt Nam, nhưng cuối cùng tôi vô cùng ngạc nhiên khi mọi xe đều dừng lại trước mặt để cho tôi đi trước. Ở đây, mọi người đều rất ưu tiên người đi bộ”.

Ấn tượng về con người tại đây cũng thật đặc biệt bởi lẽ mọi người đều thân thiện và cởi mở. “Bonjour” luôn là câu nói cửa miệng và bắt tay là hành động thường làm khi mọi người gặp gỡ”, Nguyễn Hải Hà sinh viên tại trường PUF tại Việt Nam chia sẻ cảm nhận riêng về con người mà chị được gặp và làm việc cùng tại Pháp. “Khi được nhận vào thực tập tại Orange Lab, tôi hết sức vui mừng nhưng cũng lo lắng bởi mọi thứ đều xa lạ với ở nhà. Tuy nhiên, tôi đã rất bất ngờ khi nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ hết sức nhiệt tình từ người hướng dẫn thực tập của mình. Tôi luôn được khuyến khích chia sẻ quan điểm của bản thân, được giải thích cặn kẽ những gì mình chưa hiểu và đặc biệt, tôi còn được chính người hướng dẫn đưa đi tham quan các danh lam thắng cảnh tại Pháp. Mọi người đều vô cùng thân thiện và nhiệt tình khiến tôi không hề có cảm giác lạc lõng”.

Và… những kiến thức bổ ích

Chương trình thực tập tại Orange Labs là chương trình hợp tác nghiên cứu Orange và chương trình Học bổng tài năng viễn thông Orange do France Telecom, một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới cấp cho hai trường ĐHQG (Hà Nội và TPHCM) được khởi động từ năm 2007.

Thông qua các chương trình hợp tác về giáo dục nhằm phát triển con người, Orange France Telecom mong muốn chuyển giao những kinh nghiệm cũng như những tiến bộ kỹ thuật của tập đoàn nhằm giúp ngành viễn thông Việt Nam phát triển một cách bền vững. Nhờ cơ hội này mà các sinh viên đã có được những kiến thức hữu ích phục vụ cho công việc đồng thời tự tích luỹ cho mình những kĩ năng cần thiết trở về đóng góp cho sự phát triển của ngành viễn thông nước nhà.

Nguyễn Thu Thuỷ, một trong hai cô gái trong 6 sinh viên được cử đi thực tập cho rằng “Những kiến thức tiếp thu được trong thời gian thực tập tại Orange Lab chắc chắn sẽ phục vụ tốt cho quá trình làm việc của tôi sau này, đồng thời cũng mở ra những cơ hội học tập cao hơn. Mong muốn của tôi là trở thành một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực viễn thông mà tôi đang theo đuổi để có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của nền viễn thông Việt Nam trong tương lai”.

Để xây dựng một nền viễn thông bền vững, một trong những nhân tố tiên quyết là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi nền giáo dục trong nước còn bị coi là "học chưa đi đôi với hành" thì các cơ hội thực tập tại nước ngoài, nhất là tại những nước có nền viễn thông phát triển, là hết sức quý báu. Với những gì được học và được trải nghiệm tại Orange Lab cùng các chuyên gia viễn thông từ Orange France Telecom, những sinh viên xuất sắc này chắc chắn sẽ đem lại những đóng góp có giá trị cho ngành viễn thông trong nước trong thời gian không xa.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục