Người Việt tại Nhật có thể được nhận tiền từ gói kích cầu

 TP – Theo Kyodo News, 2 triệu người nước ngoài ở Nhật Bản, có thể sẽ được nhận tiền từ kế hoạch giải cứu kinh tế của Chính phủ sở tại vào năm 2009 nhằm kích thích tiêu dùng cá nhân.


Như vậy, khoảng 30.000 người Việt tại Nhật có thể cũng được hưởng lợi từ chương trình trên.

Nguồn tin từ Bộ Truyền thông và Nội vụ Nhật Bản tiết lộ trên Kyodo News rằng 2 triệu người nước ngoài trong danh sách đăng ký cư trú tính đến ngày 1/2/2009 sẽ được xem xét để tham gia vào kế hoạch giải cứu nền kinh tế trị giá 2 ngàn tỷ yên (22,4 tỷ USD) của Chính phủ nước này.

Bộ Truyền thông và Nội vụ Nhật Bản cho biết 2 triệu người nước ngoài bao gồm cả những người cư trú lâu dài như người CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc; người nước ngoài có gốc gác Nhật Bản đang giữ giấy phép cư trú như là lao động nhập cư.

Người nước ngoài đang học tập, nghiên cứu tại các trường học ở Nhật Bản và cả tu nghiệp sinh tại các công ty của Nhật Bản cũng được nhận tiền từ “gói” kích thích tiêu dùng cá nhân.

Theo Bộ Truyền thông và Nội vụ Nhật Bản, thậm chí cả khách du lịch nước ngoài cũng nằm trong kế hoạch trên, nhưng chưa cho biết thêm chi tiết.

 

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản gồm khoảng 30.000 người với nhiều thành phần đa dạng, trong đó có khoảng 2.500 – 3.000 lưu học sinh, sinh viên; khoảng 16.000 – 17.000 tu nghiệp sinh và con số này có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

Việc phát tiền cho 129 triệu người, bao gồm người nước ngoài, là trụ cột trong khoản ngân sách bổ sung lần thứ hai của năm tài chính 2008 vừa được Thủ tướng Taro Aso phê duyệt ngày 20/12. Theo Kyodo News, mỗi người nước ngoài sẽ được nhận khoản tiền cơ bản 12.000 yên (2,3 triệu VNĐ).

Tuy nhiên, nếu chưa đủ 18 tuổi và trên 65 tuổi tính đến ngày 1/2/2009 sẽ được nhận thêm 8.000 yên (1,53 triệu VNĐ) mỗi người. Người Nhật Bản cũng chỉ được hưởng khoản tiền tương đương với người nước ngoài.

Theo báo chí địa phương, sẽ có khoảng 22 triệu người chưa đủ 18 tuổi và 28 triệu người trên 65 tuổi được nhận khoản tiền tăng thêm từ “gói” kích thích tiêu dùng của Chính phủ Nhật Bản. Khoản tiền trên sẽ được phát tại cơ quan chính quyền địa phương nơi người bản địa và người nước ngoài đăng ký.

Tuy nhiên, báo chí Nhật Bản cho biết việc phát tiền nằm trong khoản ngân sách bổ sung lần hai và các đạo luật quan trọng khác cần được Quốc hội nước này thông qua.

Ngoài ra, cơ quan lập pháp địa phương cũng sẽ phải thông qua khoản ngân sách chi cho người tiêu dùng kể trên. Vì vậy hiện vẫn chưa rõ liệu Chính phủ Nhật Bản có thể phát tiền cho người tiêu dùng trong ngoài nước trong năm tài chính 2008 như đã hứa hay không vì việc thông qua tại cơ quan lập pháp có thể bị trì hoãn. Năm tài chính 2008 ở Nhật Bản được tính đến hết tháng 3/2009. 

Cũng liên quan đến kế hoạch giải cứu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang lún sâu vào suy thoái, Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 21/12 đệ trình khoản ngân sách cao kỷ lục lên tới 88,55 ngàn tỷ yên (1,01 ngàn tỷ USD) cho năm tài chính 2009; tăng 6,6% so với ngân sách của năm tài chính 2008. Đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso công bố kế hoạch “giải cứu” nền kinh tế trị giá 255 tỷ USD.

Trí Đường

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục