Điều kiện để nhập quốc tịch Nhật Bản (I)

 (Trường hợp người trong gia đình không phải là người Nhật)
Câu hỏi: Tôi có một visa dành cho doanh nhân và tôi có vợ cùng hai con đang học tiểu học. Nói tóm lại visa của chúng tôi đều là visa của người nước ngoài sống tại Nhật. Tôi muốn cả gia đình được nhập quốc tịch Nhật Bản. Vì vậy xin cho tôi biết các điều kiện để nhập quốc tịch và liệu các con tôi có thể đồng thời đăng ký để nhập quốc tịch được hay không?
Trả lời: Điều kiện nhập quốc tịch được quy định trong Luật quốc tịch của Nhật Bản như sau:
1. Có thời gian lưu trú tại Nhật Bản trên 5 năm liên tục.
2. Trên 20 tuổi và có khả năng điều khiển hành vi của mình theo quy định của luật pháp.
3. Có hành vi tốt. Ví dụ: về tình trạng nộp thuế, lịch sử phạm tội, lịch sử vi phạm luật giao thông…
4. Người nhập quốc tịch có thể sinh sống dựa vào tài sản hoặc khả năng kiếm sống của học hoặc chồng của họ. Ví dụ: các tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm…sẽ được xem xét khi bạn nhập quốc tịch.
5. Khi được quốc tịch Nhật Bản, người nhập quốc tịch sec không còn mang quốc tịch của nước mình nữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt theo qui định của pháp luật nước đó. Xin hãy tìm hiểu thông tin tại đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản hoặc Sở tư pháp.
6. Không chủ trương hay lập kế hoạch phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực và không thành lập hay tham gia vào một tổ chức, một đảng phái chính trị có chủ trương như vậy.

Trong luật pháp không có qui định nào như vậy, nhưng năng lực tiếng Nhật là rất cần thiết nên xin bạn lưu ý. Về con cái của bạn, nếu việc xin quốc tịch của bạn được chấp nhận, thì các con của bạn sẽ được miễn các điều 1,2,4 ghi ở trên. Vì vậy, trên thực tế, các con của bạn có thể đồng thời xin nhập quốc tịch với bạn.

Tổng hợp từ Giao Lưu
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục