Đại Phật Kamakura (daibutsu)

kamakurabuddah.jpgĐến Kamakura, nơi được coi là kinh đô của Nhật Bản trong một thời kỳ lịch sử, không ai lại không ghé qua thăm bức tượng Phật khổng lồ được gọi là Đại Phật (daibutsu). Bức tượng đồng tại đền Kotoku-in, ngả màu xanh năm tháng, uy nghi tọa giữa thềm rộng, dõi mắt nhân từ nhìn hàng triệu người viếng thăm.


Đến Kamakura, nơi được coi là kinh đô của Nhật Bản trong một thời kỳ lịch sử, không ai lại không ghé qua thăm bức tượng Phật khổng lồ được gọi là Đại Phật (daibutsu). Bức tượng đồng tại đền Kotoku-in, ngả màu xanh năm tháng, uy nghi tọa giữa thềm rộng, dõi mắt nhân từ nhìn hàng triệu người viếng thăm.

Tôi đã đến đây hai lần, lần nào cũng xếp hàng chui vào bên trong tượng Phật này, không phải vì khoản phí quá rẻ – 20 yen (khoảng hơn 2000 đồng), và cũng không phải vì có cái gì thật đặc biệt bởi sau một đoạn cầu thang thật hẹp thì cũng chỉ có một khoảng không nhỏ với một khung giàn chống đỡ. Nhưng khi bước ra, tự nhiên cảm thấy mình thật thư thái.

Bức tượng đồng Amida Buddah này, cao 13,35m và nặng 121 tấn, được hai nhà điêu khắc Ono Goroemon và Tanji Hisatomo đúc vào năm 1252 theo đề xuất của bà Inadano Tsubone và linh mục Joko, người không chỉ đề xướng ý tưởng làm bức tượng Phật có kích thước lớn cùng ngôi đền bao xung quanh mà còn quyên góp tiền để xây dựng.

Năm 1498, một đợt sóng thần đã cuốn trôi ngôi đền, chỉ còn sót lại nền đá, và suốt hơn 500 năm kể từ đó, tượng Phật một mình phơi trong nắng gió, mưa tuyết.

Việc sửa chữa tượng được thực hiện vào năm 1960-1961 nhằm gia cố phần cổ và giúp cho thân tượng có thể chuyện động tự do trên nền đá nhằm tránh bị sụp khi xảy ra động đất.

Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa, cách Tokyo khoảng 50km về hướng nam-tây nam./.

Đại Ph�t

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục