Cách sống của người Nhật

 Ở Nhật Bản, những truyền thống cổ xưa và công nghệ hiện đại cùng tồn tại và tạo nên một môi trường và phong cách sống độc đáo.Nền văn hóa Nhật Bản trong xã hội hiện đại là một sự kết hợp phong phú giữa truyền thống và trào lưu mới, giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Xen kẽ giữa những thay đổi đó, xã hội Nhật Bản vẫn duy trì những đặc đặc điểm đầy thú vị, và cũng rất đáng ngưỡng mộ. Từ bài viết này, BBT website viet-sse xin trân trọng gửi tới bạn đọc những tập quán, phong cách sống đầy thú vị đó.


(Phần I)
1. Các cách chào hỏi
Cái cúi đầu của người Nhật (ojigi) rất nổi tiếng trên thế giới và đặc biệt  thuận tiện dùng trong mọi trường hợp. Nó có thể được dùng thay cho một lời chào hỏi, cảm ơn, tiễn biệt hay xin lỗi. Nó cũng được sử dụng khi nói “Chào buổi sáng” (ohayo), “Xin chào” (konnichiwa), “Cảm ơn” (arigato), “Tạm biệt” (sayonara) hay “Xin lỗi” (sumimasen).

Những cách chào hỏi khác nhau trong những tình huống khác nhau:
– Vẫy tay chào bạn bè
–  Cúi đầu nhanh khi đi ngang qua
–  Cúi đầu thấp tỏ ý lịch sự
Danh thiếp (meishi) có thể được đặt in tại các cửa hàng văn phòng phẩm địa phương hay các cửa hàng in và thường sẽ được in xong trong vòng một tuần.
 

2. Cách ngủ
Ngày nay nhiều người Nhật ngủ trên giường. Tuy nhiên, với truyền thống của người Nhật là "ngủ xắp xếp" thì tiết kiệm và sử dụng hiệu quả không gian sống. Trong đó bao gồm bộ đồ giường được gọi là “futon” , bố trí  “tatami” vào ban đêm và giữ cả ngày trong phòng để đồ hay “oshiiré”. ‘Oshiiré’ là một tủ đề đổ được làm bằng giấy và có cửa trượt. Nó đặc biệt được thiết kế để chứa ‘futon’. Khí hậu Nhật Bản rất ẩm ướt vào mùa hè nên cất ‘futon’ trên các tầng trên của ‘oshiiré’ là cách hiệu quả nhất.
‘Futon’ rất hữu dụng, toàn bộ sàn nhà xung quanh nó có thể được sử dụng ví dụ như để cạnh bàn. Một bộ ‘futon’ hoàn chỉnh gồm có nệm (mattoresu), tấm trải bên dưới đệm (shikibuton), khăn trải giường (shikifu), chăn lót ( taoruketto), chăn (mofu), chăn lông chim (kakebuton) trên cùng, và một gối độn vỏ kiều mạch được thiết kế để giữ mát đầu. Người Nhật thường xuyên phơi ‘futon’ (futon-hoshi) trực tiếp dưới nắng để diệt vi khuẩn.
 

3. Cách sử dụng nhà tắm và nhà vệ sinh
Phòng tắm của Nhật (furoba) thường tách biệt với nhà vệ sinh và trông khác với phòng tắm của phương tây. Nó có nền lát đá với vòi nước gắn trên tường ở dưới thấp cùng một vòi hoa sen. Bồn tắm hình vưông và sâu hơn bồn tắm phương Tây. Nó thường được đổ đầy nước lạnh từ vòi nước rồi sau đó mới được đun nóng bằng bình gas lắp đặt bên ngoài ngôi nhà.
Tắm sạch sẽ trước khi bạn ngâm mình trong bồn tắm. Nước rất nóng và chứa đầy bọt sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và thư giãn. Người Nhật không sử dụng xà phòng và dầu gội đầu khi đang trong bồn tắm.

(Edited by TUAF, BBT Viet-sse)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục