Cá hồi – nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

fish.jpgNghệ thuật ẩm thực xứ anh đào là sự hoà trộn khéo léo và tinh tế của màu sắc, hương vị cũng như tôn giáo truyền thống.


Nghệ thuật ẩm thực xứ anh đào là sự hoà trộn khéo léo và tinh tế của màu sắc, hương vị cũng như tôn giáo truyền thống.
 
 
Cá hồi là tên gọi cho một số loài cá da trơn

Nhắc tới cá hồi, hẳn ai cũng biết. Thế nhưng, không phải tất cả thực khách đều biết cách thưởng thức trọn vẹn mùi vị của loại thực phẩm này.

Trong điều trị rối loạn chuyển hoá lipoprotein máu để giảm tổn thương và nguy cơ xơ vữa thành mạch, động mạch máu, bệnh mạch vành thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh rất quan trọng. Cá hồi là một trong những loại thực phẩm – hải sản ngon nhất và cũng mang nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích.  

Cá hồi là tên gọi cho một số loài cá da trơn sống ở các nước ôn đới và hàn đới thuộc họ Salmonidae. Cá hồi sống ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và Hồ Great Lakes, Bán đảo Kamchatka, và ở Viễn Đông Nga.

Đây là món hải sản nổi tiếng của Nhật Bản được dùng kèm với nước chấm soyu và wasabi. Có lẽ sau khi thử món sashimi, chúng ta mới hiểu vì sao người Nhật chuộng món ăn này đến như vậy. 

Người dân xứ mặt trời mọc đã nâng loại thực phẩm này lên thành nghệ thuật độc đáo. Đó là sashimi. Khay thức ăn như một bức tranh nhiều màu sắc mà vô cùng công phu. Màu cam tươi tắn của cá, màu trắng thanh tao của từng thớ thịt cá, màu xanh của mù tạt, rau kèm, màu vàng ươm sắc của chanh…

Thoạt đầu, bạn sẽ chỉ nhận ra vị hăng cay của mù tạt, rồi dần dần vị mặn thanh của nước tương, vị béo ngây ngất của cá hồi sẽ thấm vào đầu lưỡi bạn.

Dưới bàn tay sáng tạo của các đầu bếp, món ăn Nhật là sự kết hợp tinh tế của mùi vị, của màu sắc.

Để có được một đĩa cá hồi thơm ngon, người đầu bếp đã phải làm rất nhiều công đoạn mới có thể cho ra thành phẩm như thế. Thái cá hồi là cả một nghệ thuật, sao cho cá có độ dầy chuẩn, đúng thớ, không để nát thịt, từng miếng cá hồi phải đều tăm tắp. 

Có khá nhiều cách biến tấu với cá hồi. Đơn giản có thể nướng với chút dầu oliu hoặc hấp. Tuy nhiên, điểm quan trọng khi chế biến đó là phải lật cá đều tay, dùng lửa vừa phải, chín tới độ bởi nếu nấu lâu, thịt cá hồi sẽ nhanh chóng bị cứng, nhạt thịt và dễ nát.

Khi thưởng thức món cá hồi hấp dẫn này, bất kỳ thực khách nào cũng gọi thêm một chai rượu sa kê.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục