Okinawa

Tỉnh Okinawa bao gồm khoảng 60 hòn đảo, thường được gọi là quần đảo Ryukyu, nằm ở phía nam vùng Kyushu và bao quanh là biển Đông Trung Hoa và Thái Bình Dương. Quần đảo này được chia nhỏ thành các nhóm đảo Okinawa, Miyako, Yaeyama và Senkaku. 
 


Tỉnh Okinawa bao gồm khoảng 60 hòn đảo, thường được gọi là quần đảo Ryukyu, nằm ở phía nam vùng Kyushu và bao quanh là biển Đông Trung Hoa và Thái Bình Dương. Quần đảo này được chia nhỏ thành các nhóm đảo Okinawa, Miyako, Yaeyama và Senkaku. 
 
Okinawa – đảo chính trong nhóm đảo Okinawa – là đảo lớn nhất, xét cả về kích cỡ và cư dân, và là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của tỉnh. Trừ phần phía bắc của đảo này, hầu hết đất đai tương đối bằng phẳng. Khí hậu nơi đây là khí hậu cận nhiệt đới, có nhiều mưa và bão.
 
Tuy người dân Okinawa cũng thuộc sắc tộc như những người Nhật trên đảo chính Honshu, họ đã sinh sống và phát triển ngoài khuôn khổ của nhà nước Nhật Bản trong hầu hết những năm tháng lịch sử của mình. 
 
Vào thế kỷ 15, Ryukyu phát triển thành một vương quốc thống nhất và tầng lớp thống trị phải cống nộp cho vua chúa Trung Quốc. Năm 1609, vương quốc này bị chiếm bởi dòng họ Shimazu thuộc lãnh địa Satsuma (nay là tỉnh Kagoshima). Tuy nhiên, các phái đoàn cống nộp vẫn tiếp tục được cử sang Trung Quốc. 
 
Sau Minh Trị Duy tân vào năm 1868, chính phủ Nhật chính thức tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Ryukyu và sáp nhập thành tỉnh Okinawa. Điều này không được phía Trung Quốc công nhận cho tới khi kết thúc chiến tranh Nhật-Trung vào năm 1895. 
 
Sự kiện quân đội Mỹ xâm chiếm Okinawa vào năm 1945 đã gây ra trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến 2, khiến rất nhiều dân thường thiệt mạng. Quân đội Mỹ quản lý quần đảo này từ năm 1945, tới năm 1972 mới trả lại cho Nhật Bản.
 
Việc phát triển kinh tế rất khó khăn vì hầu hết đất đai ở Okinawa, kể cả đất nông nghiệp, được dùng làm căn cứ cho quân đội Mỹ. Vị trí địa lý ở xa đảo chính của Nhật Bản và thiếu nước ngọt cũng là những yếu tố trở ngại cho sự phát triển. Trong khi đó, du lịch là nguồn thu chính của Okinawa. Điều kiện khí hậu ấm áp, rau quả cận nhiệt đới, những bãi biển đẹp cũng như hình thức nghệ thuật độc đáo đã thu hút rất nhiều khách du lịch. 
 
Okinawa có diện tích 2.265km2, dân số 1.266.898 người. Người Okinawa có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản. Theo thống kê tháng 9/1997, cứ 1 triệu người Okinawa thì có 246 cụ già 100 tuổi trở lên. Thủ phủ của Okinawa là Naha. Các thành phố lớn khác là Okinawa, Ginowan và Urasoe./.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục