Ninjutsu và Ninja

Ninjutsu là một trong các môn võ thuật của Nhật Bản, bao gồm việc bí mật xâm nhập lãnh thổ hoặc các tổ chức của kẻ thù để theo dõi hoạt động, nhằm thu thập thông tin bí mật, tiến hành các vụ ám sát hay các cuộc tấn công biệt kích.
Ninjutsu là sự tổng hợp một loạt mưu mẹo, chiến lược và các kỹ thuật ngụy trang nhằm lừa kẻ địch và tránh bị phát hiện, thông qua việc sử dụng rất nhiều dụng cụ và vũ khí đặc biệt. Những người thành thạo về các kỹ thuật này được gọi là Ninja.


Có nhiều truyền thuyết cho rằng nguồn gốc của ninjutsu có từ thời cổ đại Nhật Bản, nhưng thực tế, chính việc mở rộng chiến tranh trong thời trung cổ, khoảng giữa thế kỷ 12 đến thế kỷ 16, đã làm cho ninjutsu trở thành một phần không thể tách rời trong hoạt động quân sự. Các cuộc nội chiến quy mô lớn trong thời kỳ Sengoku (1467-1568) đã đưa ninjutsu lên đỉnh cao và dẫn đến sự gia tăng của rất nhiều trường đào tạo ninja như trường Iga (nay thuộc tỉnh Mie) và trường Koga (nay thuộc tỉnh Shiga) 
 
Trong thời Edo (1603-1868), hòa bình kéo dài dưới quyền cai trị của Tokugawa đe dọa làm cho ninjutsu và những người luyện tập môn này bị lãng quên. Để đối phó, ninjutsu được lập một cách có hệ thống thành một môn võ thuật. 
 
Các kỹ thuật, dụng cụ và vũ khí được đưa vào sách, thay vì chỉ được truyền miệng bí mật như trong quá khứ. Một trong những sách hướng dẫn được biết đến nhiều nhất là cuốn Mansen shukai (1676) do ông Fujibayashi Samuji biên soạn, có vai trò như một bản tóm lược những truyền thống và kỹ thuật của các trường Iga và Koga.
 
Từ đầu thời kỳ Edo, ninja đi vào văn hóa quần chúng thông qua việc mô tả phóng đại như một loại anh hùng siêu nhân trong nhiều cuốn truyện và kịch. Xu hướng này tiếp tục kéo dài sang cả thế kỷ 20 và xuất hiện trong tiểu thuyết, điện ảnh, chương trình giải trí truyền hình và truyện tranh với trung tâm là những ninja biến hóa xuất quỷ nhập thần, kích thích trí tưởng tượng ở cả Nhật Bản và trên thế giới./.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục