Nhật Bản thất vọng vì thiếu vắng CarlaNhật Bản dự kiến sẽ chào đón nguyên thủ các quốc gia thuộc Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) cũng như các lãnh đạo thế giới khác để thảo luận về vấn đề thay đổi khí hậu và các vấn đề kinh thế giới tại khu nghỉ dưỡng sang trọng trên hòn đảo Hokkaido.

 

 

 

Theo truyền thống, các nguyên thủ sẽ đi cùng vợ hoặc chồng, những người sẽ tham dự một chương trình riêng biệt trong khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

 

Tuy nhiên, chính phủ Pháp đã liên lạc với Tokyo và thông báo rằng đệ nhất phu nhân Carla Bruni Sarkozy không thể tới Nhật Bản trong dịp này, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Nobutaka Machimura cho hay.

 

“Bà ấy là một đệ nhất phu nhân được nhiều người yêu mến và tôi chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy thất vọng”, ông Machimura nói.

 

Đây là lần thứ hai báo chí Nhật lỡ cơ hội được gặp Carla. Trước đó, ông Sarkozy đã có lần hoãn chuyến thăm tới Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, ông Machimura phủ nhận ý kiến cho rằng sự vắng mặt của Carla là sự thiếu tôn trọng Nhật Bản. “Đó là một tầm nhìn thiển cận. Sẽ còn có cơ hội khác”.

 

Carla đã gây sự chú ý đặc biệt khi bà tháp tùng chồng tới Anh trong chuyến thăm hồi tháng 3. Nhiều tờ báo của Anh khi đó đã so sánh Carla với Công nương Diana.

 

Cũng theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, phu quân của Thủ tướng Đức Angela Merkel và phu nhân Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cũng sẽ không tới Nhật Bản vào tuần tới.

 

Hồi năm ngoái, người vợ trước của Tổng thống Pháp là bà Cecilia đã làm nảy sinh những tin đồn khi bà vội vã rời hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức ở Heiligendamm (Đức) chỉ sau 24 giờ tới đây. Bà Cecilia giải thích rằng bà muốn tham dự tiệc sinh nhật của con gái.

 

An Bình
Theo AFP

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục