Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố của Nhật

Vào ngày 28/9/1977, chuyến bay 472 của Hãng Hàng không Nhật bị không tặc bởi một nhóm vũ trang tự xưng là Quân đội Nhật đỏ (JRA) khi vừa cất cánh khỏi sân bay Mumbai của Ấn Độ.


sat.jpg
Đội viên SAT huấn luyện tấn công giải cứu con tin bị bắt giữ trên xe bus
Nhóm vũ trang JRA bắt giữ 156 hành khách và phi hành đoàn làm con tin và đưa yêu sách buộc Chính phủ Nhật phải thả 9 đồng bọn đang bị giam giữ tại Nhật nộp 6 triệu USD tiền chuộc.

Để bảo vệ mạng sống cho các con tin, Thủ tướng Takeo Fukuda quyết định chấp thuận yêu sách của nhóm không tặc. Cuộc trao trả 9 tù nhân JRA cùng 6 triệu USD tiền chuộc diễn ra tại sân bay Dhaka của Bangladesh để đổi lại tự do cho 118 con tin.

Đến ngày 3/10/1977, nhóm bắt cóc thoát xuống sân bay Alger của Algérie, tất cả những con tin còn lại, phi hành đoàn cùng chiếc máy bay DC-8 quay trở về Nhật an toàn. Sau sự kiện không tặc gây chấn động dư luận Nhật này, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật (NPA) quyết định thành lập một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố có tên gọi Đơn vị Cảnh sát đặc biệt vũ trang (SAP) vào ngày 28/11/1977.

Hoạt động theo mô hình của Lực lượng Đặc nhiệm GSG 9 của Đức, GIGN của Pháp và SAS của Anh, SAP là một tập hợp có tổ chức, có kỷ luật và có kỹ năng tác chiến của các nhân viên xuất sắc, có thâm niên phục vụ từ 3 năm trở lên của Đơn vị Cảnh sát hành động đặc biệt (SOC), Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 6 của Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2 và Đại đội Cảnh sát đặc biệt của Sở cảnh sát tỉnh Osaka.

Sau một năm được tích cực huấn luyện bởi các sĩ quan chuyên nghiệp của các Lực lượng đặc nhiệm GSG 9, GIGN và SAS, SAP chính thức làm lễ xuất quân vào ngày 1/1/1979. Lập tức, SAP lập được chiến công đầu tiên khi giải quyết thành công vụ bắt cóc con tin, cướp tiền tại chi nhánh ngân hàng Mitsubishi ở thành phố Osaka.

Sử dụng cả phương pháp thương thuyết lẫn áp sát để tấn công, chỉ sau 4 giờ xảy ra vụ việc, các đội viên SAP đã bắn hạ một tên cướp, bắt giữ một tên khác và giải cứu 18 con tin.

Đến năm 1992, SAP triển khai thành công chiến dịch trấn áp tội phạm có tổ chức tại thành phố Machida, được xem là nơi sản sinh ra tổ chức tội phạm khét tiếng Yakuza.

Vào ngày 21/6/1995 xảy ra sự cố không tặc chuyến bay 857 của Hãng Hàng không All Nippon Airways tại sân bay Hakodate thuộc tỉnh Hokkaido.

Tuy được triển khai ngay lập tức nhưng SAP không thể nào giải quyết nhanh chóng vụ việc và phải nhờ đến sự hỗ trợ của một đơn vị đặc biệt của quân đội, tên không tặc mới bị bắt giữ.

Sau sự việc này, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật quyết định cải tổ lại hoạt động và nghiệp vụ tác chiến chống khủng bố của SAP bằng việc bổ sung đội bắn tỉa, một đơn vị không quân, một đơn vị hải quân và một đơn vị kỹ thuật.

Đến ngày 1/4/1996, SAP chính thức được đổi tên thành Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm tấn công (SAT) có nhiệm vụ chống khủng bố cả trên mặt đất, trên không và dưới nước với quân số 300 người, được chia thành 8 đội phụ trách 8 địa bàn trọng yếu trên lãnh thổ Nhật.

– Đội SAT của thủ đô Tokyo làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay quốc tế Haneda và các địa điểm quan trọng như Cung điện hoàng gia, Phủ Thủ tướng, tư dinh của thủ tướng và Ngân khố quốc gia. Đội SAT Tokyo còn có nhiệm vụ can thiệp ngay khi xảy ra các vụ tấn công vào Sứ quán nước ngoài ở thủ đô Tokyo.

– Đội SAT của tỉnh Osaka làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay quốc tế Kansai và sân bay Osaka.

– Đội SAT tỉnh Hokkaido làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay Chitose và sân bay quốc tế Hakodate.

– Đội SAT tỉnh Chiba làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay quốc tế Narita.

–   Đội SAT tỉnh Kanagawa làm nhiệm vụ chống khủng bố và phá hoại tại Sở chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ.

– Đội SAT tỉnh Aichi làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay quốc tế Chubu.

– Đội SAT tỉnh Fukuoka làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay quốc tế Fukuoka và can thiệp ngay khi xảy ra các vụ tấn công vào các lãnh sự quán nước ngoài.

– Đội SAT tỉnh Okinawa làm nhiệm vụ chống khủng bố tại sân bay quốc tế Naha, cảng quân sự Naha. Đây là đội SAT thứ 8 mới được triển khai vào tháng 9/2005.

Kể từ khi thành lập vào năm 1996 đến nay, SAT đã lập được nhiều chiến công đáng kể. Vào tháng 6/1997, trong lần xuất quân đầu tiên, các đội viên của đội SAT tại thủ đô Tokyo đã giải cứu được 28 hành khách bị một kẻ quá khích bắt giữ làm con tin trên một chiếc xe bus. Thủ phạm cũng bị bắt giữ trong vụ giải cứu con tin.

Đến ngày 11/6/1999, đội SAT tỉnh Chiba đã tổ chức triển khai nhanh và bắt giữ một kẻ vũ trang xông vào cướp Ngân hàng Keiyo ở thành phố Narashino. Vào ngày 21/2/2000, một kẻ vũ trang xưng tên Neomugicha bắt cóc 14 con tin trên một chiếc xe bus ở tỉnh Fukuoka. Gặp chống cự, hắn đã giết chết một con tin.

5 giờ sau khi xảy ra vụ bắt cóc, 4 đội viên SAT chấp nhận trở thành con tin của kẻ vũ trang để đổi lại sự tự do cho 13 con tin còn lại. Sau đó lợi dụng sơ hở của kẻ bắt cóc, các đội viên SAT đã bắt giữ hắn cùng vũ khí.

Đây là lần đầu tiên, hoạt động giải cứu con tin và bắt giữ tội phạm của SAT được truyền hình trực tiếp khắp nước Nhật. Năm 2002, SAT là đơn vị chủ lực trong công tác bảo vệ an ninh và chống khủng bố tại Giải Vô địch bóng đá thế giới tổ chức tại Nhật và Hàn Quốc.

Không chỉ làm nhiệm vụ chống khủng bố, SAT còn tham gia trấn áp tội phạm có tổ chức. Vào ngày 25/11/2001, đội SAT thủ đô Tokyo đã tấn công vào hang ổ của băng nhóm tội phạm Yakuza, bắt giữ 14 tên tội phạm trong đó có tên cầm đầu Yuji Takeshia, thủ phạm của hàng loạt vụ bắt cóc, tống tiền và đâm chém để tranh giành quyền lực.

Đến ngày 17/8/2003, một đội viên SAT khi thi hành nhiệm vụ đã bị một băng nhóm Yakuza ở thành phố Nagoya sát hại. Lập tức, đội SAT tỉnh Chiba tổ chức trấn áp băng nhóm này và bắt giữ tên cầm đầu Hisato Obayashi cùng 12 đồng bọn.

Theo Hoàng Phú

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục