Tài sản ròng bên ngoài của các nhà đầu tư Nhật Bản đạt kỷ lục 250.000 tỷ

 Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố số liệu cho thấy, trong năm 2007, nhờ các hoạt động đầu tư chứng khoán tích cực, đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư Nhật Bản đã vượt đầu tư nước ngoài vào thị trường này, giúp cân đối tài sản ròng bên ngoài của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục mới năm thứ 2 liên tiếp với 250.220 tỷ yên (104 yên = 1 USD), tăng 16,3% so với năm trước đó.

 Cân đối tài sản ròng bên ngoài được tính bằng cách lấy tổng giá trị các khoản vay, đầu tư trực tiếp và các hình thức đầu tư khác của nhà nước và tư nhân Nhật Bản trừ đi các khoản đầu tư tương ứng của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Nhật Bản.

Mặc dù đồng yên Nhật tăng giá so với các ngoại tệ chủ chốt khác đã làm giảm giá trị tài sản được định giá bằng đồng USD mà các nhà đầu tư Nhật Bản nắm giữ, song nhờ tăng cường mua chứng khoán ở nước ngoài và giá chứng khoán tăng nên cân đối sở hữu tài sản bên ngoài của Nhật Bản tăng cao.

Theo thống kê hoàn chỉnh của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thì Nhật Bản vẫn duy trì vị trí là quốc gia cho vay lớn nhất thế giới năm thứ 17 liên tục, tiếp đến là Đức -nước có mức đầu tư vào tài sản ở nước ngoài vượt đầu tư nước ngoài vào thị trường nội địa 107.570 tỷ yên tính đến ngày 31/12/07, sau đó là Trung Quốc với sở hữu tài sản ròng ở nước ngoài đã tăng gấp đôi năm 2006 lên 78.750 tỷ yên, trong khi Mỹ là con nợ lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo các quan chức Nhật Bản, số liệu của IMF không bao gồm vùng lãnh thổ Đài Loan và các nước Trung Đông, nên vị trí số một nói trên của Nhật Bản không lấy gì làm chắc chắn.

(Theo Kyodo)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục