Nhật điều tra vụ “lót” tiền quan chức VN

 Cơ quan điều tra Nhật Bản đang tiến hành điều tra Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương – trụ sở chính tại Nhật, về những vụ gửi tiền hối lộ cho các quan chức Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.


 

 

 

Theo báo Yomiuri (Nhật Bản) – nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất nước này với hàng triệu bản/ngày – ra ngày 25/6, Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International – PCI) bị điều tra vì bị nghi hối lộ cho các viên chức chính phủ ở Đông Nam Á để nhận được các dự án từ nguồn vốn ODA, trong đó có vụ đã đưa 20 triệu yen Nhật (khoảng 200.000 USD) tiền mặt cho các quan chức tại VN.

Cơ quan điều tra tại Tokyo cho rằng PCI đã vi phạm luật pháp khi cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có việc đưa hối lộ cho các nhân viên nước ngoài.

Hiện cơ quan điều tra phía Nhật Bản đã nhờ các cơ quan chức năng tại VN hợp tác điều tra trong vụ này.

Công ty PCI từng bị phát hiện có những vụ lừa đảo ở Trung Quốc xung quanh việc xử lý các dụng cụ chứa đựng chất hóa học và những vụ trốn thuế trong việc tiếp nhận vốn ODA.

Vẫn theo báo Yomiuri, trong quá khứ, những vụ hối lộ cho quan chức nước ngoài (từ phía Nhật Bản) mới chỉ được phát hiện một vụ và đây là vụ hối lộ quan chức nước ngoài liên quan đến ODA đầu tiên.

Cơ quan điều tra thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng từng đề nghị điều tra về những nghi ngờ Công ty PCI trốn thuế tại Hong Kong. Lần này là nhờ phía VN điều tra về vấn đề lưu thông vốn cũng như thu thập thông tin về các quan chức đã nhận tiền hối lộ.

Theo những người có liên quan, vào khoảng năm 2003, PCI đã nhận được hợp đồng tư vấn thiết kế các công trình công cộng bằng hợp đồng chỉ định, thế nhưng đã có nghi ngờ rằng người của PCI đã trực tiếp hối lộ bằng tiền mặt cho các quan chức.

Được biết, PCI đã tham gia hai dự án ODA ở TPHCM gồm dự án đại lộ đông – tây và dự án cải thiện môi trường nước TPHCM. Cụ thể, dự án đại lộ đông – tây có tổng mức đầu tư 660,6 triệu USD, trong đó vốn vay ODA Nhật là 428,2 triệu USD, còn lại vốn đối ứng trong nước.

Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM – giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 270,3 triệu USD, trong đó vốn vay ODA Nhật là 23,9 tỉ yen, còn lại vốn đối ứng trong nước.

Theo Đ.T.Duy – T.Tuấn – N.Ẩn
Tuổi Trẻ

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục