Nhật Bản cần thêm lao động nước ngoàiI

 Tháng 4 năm 2006, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một bản báo cáo tạm thời về chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy việc tiếp nhận lao động nước ngoài tại nhiều lĩnh vực ở Nhật Bản vốn không rộng mở đối với họ. Mục đích chủ yếu là giúp duy trì sức tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong tình trạng tỉ lệ sinh giảm và sự già hoá dân số.


Tháng 5 năm 2006, Hội đồng Chính sách Tài chính và Kinh tế (The Council on Fiscal and Economic Policy), đứng đầu là thủ tướng Junichiro Koizumi, đã soạn thảo phần cuối của bản chiến lược. Phần cuối này sẽ được kết hợp với chính sách cơ bản hàng năm về kinh tế và quản lý tài chính cùng cải cách cơ cấu được hoàn thành trong tháng 6.

Theo như bản báo cáo tạm thời, chính phủ Nhật Bản nên xem xét lại những việc làm không hạn chế với người nước ngoài và nới lỏng hơn các quy định khi thuê lao động nước ngoài trong những lĩnh vực dịch vụ, như ngành điều trị chăm sóc, cũng như yêu cầu về lao động trong các khu vực tương tự đang tăng do sự già hoá dân số. Bản báo cáo cũng kêu gọi chính phủ thiết lập một môi trường lao động sẽ thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài.

Vào giữa tháng 5 vừa qua, hội đồng đã soạn thảo ra đường lối chỉ đạo cho một hệ thống để tăng số lao động nước ngoài ở Nhật Bản.

Bản báo cáo sẽ nghiên cứu những bước đi cụ thể có thể thực hiện nhằm tăng số sinh viên từ nhiều nước châu Á khác đến Nhật Bản và những gì có thể làm để giúp đỡ họ tìm được công việc trong thời gian họ sinh sống ở Nhật.

Lời kêu gọi của hội đồng cho phép nhiều người nước ngoài hơn làm việc ở Nhật Bản thể hiện mối quan ngại về khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế cao mà không cần cho phép nhiều người ngoại quốc tiếp tục làm việc ở đây. Theo đánh giá của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, năm 2030, số lao động sẽ giảm khoảng 10 triệu từ số lực lượng lao động hiện nay xuống còn 56 triệu lao động.

Bộ Nội Các cũng tin rằng nếu tình hình cứ tiếp diễn như hiện nay, vào năm 2030, thì trong số 20 người phải có 1 người làm việc ở ngành điều trị chăm sóc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc hiện tại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ông Jiro Kawasaki đã phản đối việc cho phép nhiều lao động ngoại quốc làm việc ở đây. Ông cho rằng: “Trong thời gian hiện nay chính phủ nên mở rộng cơ hội lao động cho người già, nam nữ thanh niên, lo lắng về việc gia tăng lao động nước ngoài sẽ làm giảm cơ hội lao động và khiến người Nhật phải nhận mức lương thấp hơn. Nếu chính phủ quyết định cho phép một số lượng lớn hơn lao động nước ngoài vào nước này, thì trước tiên phải có biện pháp để ngăn chặn mối bất hoà nói chung và sự rối loạn có thể là kết quả của sự khác biệt văn hoá”.

Bản báo cáo tạm thời cho biết: “Trong năm nay chính phủ sẽ đưa ra đường lối chỉ đạo chung để giải quyết các khó khăn có thể xảy ra mà lao động nước ngoài gặp phải, như sức khoẻ, giáo dục, cũng như các biện pháp để ngăn chặn va chạm giữa người Nhật và người nước ngoài”.

 

Tống Thuỳ Linh

Nguồn: http://www.yomiuri.co.jp/dy/national/20060421TDY03002.htm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục