Hội sinh viên Việt Nam tại Kyoto đón thành viên mới

Chiều 13/4, Hội Sinh viên Việt Nam tại Kyoto (Nhật Bản) đã tổ chức bữa tiệc thân mật chào đón 9 thành viên mới giữa mùa hoa anh đào nở rộ.Du học sinh Việt Nam tại Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: Ngọc Dũng.
 
Đối với người dân Nhật Bản, mùa hoa anh đào (sakura) là "mùa" của sự đoàn tụ, sum vầy. Đó là thời điểm người dân hòa mình vào với thiên nhiên sau một mùa đông khắc nghiệt.

Còn đối với sinh viên Việt Nam tại Kyoto, hoa anh đào nở như báo hiệu lúc phải chia tay đầy luyến tiếc với những thành viên vừa tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng đánh dấu sự khởi đầu của một lớp thành viên mới đến Kyoto học tập, nghiên cứu.

9 thành viên mới đều rất trẻ trung. Họ mang trong mình bao nhiệt huyết của tuổi trẻ khi đến với Kyoto. Tại buổi lễ, các thành viên mới đều khẳng định quyết tâm sẽ học thật giỏi để tiếp thu kiến thức, cũng như góp sức vào phong trào của hội sinh viên Việt Nam tại đây.

Hội sinh viên Việt Nam tại Kyoto được thành lập từ năm 1995. Hiện nay, số thành viên của Hội khoảng 100 người, gồm cả học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh.

Nòng cốt của Hội được xây dựng dựa trên cơ sở các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản tại Kyoto và vùng lân cận. Đó là các trường như Đại học Kyoto, Viện Công nghệ Kyoto, Đại học Doshisa.

Các thành viên của Hội luôn gắn bó, giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống và tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa.

Trong năm 2007, sinh viên Việt Nam tại Kyoto đã quyên góp và nhờ trao tặng hơn 100 phần quà (100.000 đồng/ phần quà), giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS Tân Hóa (xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Thanh Hóa).

Cũng vào khoảng thời gian này, thông qua Hội hữu nghị Việt – Nhật tại Kyoto, Hội sinh viên Việt Nam ở đây cũng giúp đỡ các em nhỏ khuyết tật của Bệnh viện Từ Dũ, khi các em đến thăm và giao lưu tại Kyoto.

Hiện các thành viên trong Ban chấp hành của Hội đang chuẩn bị cho Hội nghị Khoa học giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2008 (VJSE-2008), dự kiến được tổ chức vào hai ngày 15 và 16/11 tại trường đại học Kyoto.

Nguyễn Ngọc Dũng
Từ Kyoto, Nhật Bản

Đoàn Hạnh (Theo Tiền Phong)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục