Du học sinh ít trở về, vì đâu ?

 
Trong nước đang khan hiếm lực lượng nhân sự cao cấp nhưng việc thu hút lực lượng du học sinh (DHS) trở về lại gặp không ít khó khăn.
 


"Khát" nhân sự chất lượng

Theo Công ty tư vấn và tuyển dụng nhân sự SHD, thực tế thị trường lao động VN mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân sự cao cấp cho các ngành nghề. Riêng lực lượng lao động cho Tập đoàn Intel tại VN, trong số 1.000 ứng viên cũng chỉ có mấy trăm người đáp ứng được nhu cầu nhân sự có tay nghề. Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kiểm toán… cũng đang báo động tình trạng thiếu hụt nhân sự cao cấp khi lực lượng lao động trên thực tế mới chỉ đáp ứng được 1/5 nhu cầu.

Các công ty lớn tại Việt Nam như Dutch Lady VN, British American Tobacco (BAT) VN, Holcim VN… đều đưa ra những chiến lược "săn" người tài cho mình. Với Công ty Dutch Lady VN, bà Bùi Xuân Như – Trưởng phòng Phát triển nguồn nhân sự cho biết: Năm nay, cơ hội nghề nghiệp mở ra cho các ứng viên trong tất cả các phòng ban, không chỉ chương trình tuyển dụng nhân sự mà còn chương trình đào tạo những nhà quản lý cao cấp. Bà Như nhấn mạnh, chương trình này không đào tạo những nhân viên "tập sự" mà đào tạo ra những con người với công việc và chức danh cụ thể, và đặc biệt ưu tiên cho lực lượng DHS về nước làm việc. Vì vậy, không cần kinh nghiệm nhưng phải thành thạo tiếng Anh, thêm một số kỹ năng như có tầm nhìn và tinh thần làm việc đồng đội, lãnh đạo… Khi tham gia chương trình này, ngoài việc làm đúng chuyên môn trong các phòng ban, ứng viên còn được tham gia các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn và các kỹ năng khác. Hiện chương trình đang có 12 người từng là DHS về nước làm việc.


Ảnh: Hà Ánh

Trong khi đó, Công ty BAT lại đưa ra yêu cầu cụ thể cho DHS: ít nhất một bằng cấp chất lượng về chuyên môn, các chứng chỉ liên quan, được đánh giá từ người có uy tín, có tầm nhìn, khát vọng nghề nghiệp và đặc biệt, thành thạo không chỉ tiếng Anh mà cả tiếng Việt. Ông Giáp Mai Hùng – chuyên viên tuyển dụng BAT nhấn mạnh: "Bằng cấp không phải là tất cả, nhưng một bằng cấp chất lượng thể hiện được mức độ nghiêm túc của người học, điều đó ảnh hưởng đến thái độ nghiêm túc của người đó trong công việc sau này". Năm 2007, BAT đã tuyển thành công trên 100 vị trí; riêng năm 2008 sẽ đầu tư 1 triệu USD cho đào tạo phát triển con người trong công ty.

Thiếu cầu nối

Theo kết quả khảo sát nghề nghiệp cho DHS VN của Công ty tư vấn và tuyển dụng SHD, có 88% SV chưa tốt nghiệp có ý định làm việc tại VN sau khi ra trường; 97% SV tìm kiếm công việc thực tập tại các công ty VN; 58% DHS trở về VN trong kỳ nghỉ ngắn hoặc dài vào khoảng tháng 12.2007 và tháng 2.2008; 92% DHS muốn có thông tin cập nhật về thị trường lao động và các công ty VN… Cũng theo thống kê, số lượng DHS VN mỗi năm đi học tại nước ngoài ngày một tăng. Ví dụ, chỉ tính riêng số lượng visa từ Hội đồng Anh cấp cho DHS VN theo học chương trình dự bị ĐH, ĐH và sau ĐH năm 2007 là trên 1.700 visa (tăng 24% so với năm 2006). Đó là chưa kể, một số lượng đáng kể SV du học tại chỗ và du học qua chương trình đào tạo từ xa.

Tuy nhiên có một thực tế, kênh thông tin về thị trường lao động, về nhu cầu tuyển dụng lao động từ các công ty trong nước… chưa được phổ biến rộng rãi cho DHS. DHS tìm thông tin việc làm trong nước chủ yếu mang tính chất tìm tòi cá nhân. Tại hội thảo "Việc làm chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế" được mở ra dành cho DHS, Nguyễn Đức Vinh – SV ngành Quản trị tài chính, trường University of Western Ontario (Canada) chia sẻ: "Vừa về VN để nghỉ Tết 2 tuần, được biết hội thảo mở ra nhằm cung cấp thông tin cho DHS về cơ hội việc làm khi về nước nên mình đã đăng ký tham dự. Giữa năm sau mình sẽ tốt nghiệp và mong muốn về VN làm việc. Vì vậy, 2 tuần nghỉ lễ mình hy vọng sẽ nắm bắt được tình hình cụ thể tại VN".

Trong khi đó, Đặng Kim Dung – chuẩn bị tốt nghiệp MBA của James Cook University Singapore (JCUS) nhận xét: "Mình đã gửi hồ sơ cả ở Singapore và VN với hy vọng kiếm một môi trường làm việc để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Sau lần khảo sát này, mình nhận thấy ở VN đang có nhiều cơ hội cho sự lựa chọn nghề nghiệp của DHS vì các công ty nước ngoài đang ồ ạt đầu tư vào, nhiều bạn trẻ nước ngoài cũng mong đến VN làm việc… Trong khi mình là người VN, có ngôn ngữ mẹ đẻ, hiểu biết rõ văn hóa… nên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi bon chen bên ngoài".

Còn Alexis Phạm – tốt nghiệp ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) năm 2004, hiện đang là Giám đốc phát triển tổ chức khu vực Đông Á của BAT chia sẻ kinh nghiệm: "Thực tình, lúc đầu về nước tìm việc mình cũng gặp không ít khó khăn. Vì vậy, thiết nghĩ rất cần có một kênh thông tin chính thức cho DHS về vấn đề việc làm, nhu cầu tuyển dụng, cơ hội nghề nghiệp… Đặc biệt, sau thời gian dài sinh sống ở nước ngoài, những thay đổi về môi trường sống, văn hóa, phải nói chậm rãi từ ngữ tiếng Việt… khi mới về nước khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó khăn nếu không được chia sẻ và giúp đỡ".

Hà Ánh

(thanhnienonline) 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục