Gia đình Nhật bản ngày nay

 Cùng với sự vươn lên trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, gia đình Nhật bản đã có nhiều sự thay đổi so với thời xưa, thời mà không ít chúng ta đã được biết đến qua các bộ phịm như Oshin hoặc Người phương bắc, đã được chiếu trên màn ảnh nhỏ ở Việt nam.


 
Hầu hết các cặp vợ chồng trẻ Nhật bản hiện nay có hai con, sống trong các căn hộ không được thoải mái lắm về diện tích. Sau khi kết hôn, phần lớn họ ra ở riêng. Trung bình muốn có một mái ấm của riêng mình, họ phải bỏ ra số tiền để xây dựng từ 3-5 tỷ tiền Việt nam (chưa kể tiền đất). Chính vì vậy mà nhiều cặp vợ chồng trẻ sống trong các căn hộ cho thuê, hoặc nhà của công ty.

Theo thống kê, năm 1999-2000, ở Nhật gia đình có 4 người là 84%, tỷ lệ có nhà riêng là 61.3%, và số tiền đê dành trung bình là 9.950.00 yên (khoảng 1.2 tỷ đồng Việt nam). Tỷ lệ có 3 thế hệ trong một gia đình là 15%. Số nhà có phòng riêng cho trẻ con: 76%. Số người thuộc tầng lớp trung lưu: 88.5%. Phần lớn trẻ em đến trường mẫu giáo và vườn trẻ từ 1-5 tuổi, tuy nhiên điều này không phải là bắt buộc. Trường tiểu học dành cho lứa tuổi 6-12 và học trong 6 năm. Lịch học ở trường cấp I còn vất vả hơn cả so với người lớn tuổi. Sau đó tất cả các học sinh phải tiếp tục học lên cấp II (ở Nhật bản, giáo dục phổ cập bắt buộc đến hết cấp II). Các học sinh bắt đầu được học môn tiếng Anh, nhưng chủ yếu là học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp. Dù không phải là bắt buộc nhưng có đến 94% người Nhật vẫn tham dự vào 3 năm học của cấp III. Các học sinh cấp III đều có ước mơ được thi đỗ vào đại học để học tiếp 4 năm nữa và cơ hội kiếm việc làm cũng trở nên sáng sủa hơn. Để thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng như Tokyo, Kyoto… là không đơn giản và là mơ ước của bao người. Các học sinh cấp III gọi đây là cuộc thi của địa ngục vì quá trình luyện thi và kỳ thi cử đầy căng thẳng, khó khăn. Những học sinh thi trượt phải đến các trường học them một năm nữa trong quá trình chờ đợi kì thi tới.

Tỷ lệ phụ nữ đi làm việc ở Nhật bản ngày càng tăng. Tuy vậy, đa số họ đều nghỉ việc sau khi kết hôn hoặc sinh con. Họ thường đảmn nhiệm các công việc của gia đình, không cần phải thuê người giúp việc.

Các công ty Nhật trả lương theo tháng. Các bà vợ thường hàng ngày ngồi tính lại tất cả các khoản chi tiêu và báo cho đức lang quân biết vào cuối tháng. Tuy vậy, ở Nhật, cả vợ lẫn chồng thường có tài khoản bí mật để chi tiêu vào việc riêng của mình. Những người đi làm việc ở công ty thường đi làm về rất muộn hoặc đi nhậu với bạn bè, đồng nghiệp vào buổi tối. Vì vậy, cảnh chồng không cùng ăn tối với gia đình là điều rất bình thường. Khi người chồng đi làm việc, người vợ thường ra tiễn chồng ở cửa và chào chồng. Tuy nền kinh tế Nhật đã phát triển nhưng họ vẫn thường giữ lối sống theo kiểu Á đông.

Written by Bkduan
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục