Vài nét về văn hóa Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một trong những nước Á Đông vẫn còn giữ được truyền thống văn hóa rực rỡ và đầy bản sắc, là nơi hai nền văn hóa cổ truyền và hiện đại song song tồn tại trong cùng một không gian và thời gian. Tại Lễ hội lần này, chúng tôi mong sẽ được mang một số nét văn hóa quen thuộc và tiêu biêt của Nhật Bản đến giới thiệu với những người bạn Việt Nam.
 


Yosakoi – sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Xuất xứ 

Image

Yosakoi là một loại hình nghệ thuật hiện đại đặc trưng của Nhật Bản. Nó là một biến thể của điệu múa mùa hè truyền thống Awa Odori, được khai sinh từ tỉnh Kochi vào năm 1954. ‘Yosakoi’ là phương ngữ của Kochi, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”. Câu nói này đã trở thành tên gọi của điệu múa trong dịp lễ hội của tỉnh Kochi, và từ đó Yosakoi cũng trở thành tên của lễ hội này. 

Là sự kết hợp giữa các động tác múa truyền thống Nhật Bản và âm nhạc hiện đại nên Yosakoi rất sôi động và mạnh mẽ. Các điệu múa thường được dàn dựng cho những đội múa đông người. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi, bất kể tuổi tác hay giới tính. Đây cũng là sự kiện nổi bật trong các kỳ lễ hội thể thao thường được các trường cấp một, cấp hai và cấp ba ở Nhật tổ chức. Điệu múa đi kèm với các bài dân ca của Kochi với cái tên Yosakoi-Buchi, tức giai điệu Yosakoi.

Naruko và trang phục biểu diễn

 Image

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất. Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc. Người của từng đội thường mặc trang phục giống nhau.

Image 

 Một đặc trưng nữa của múa Yosakoi là người múa cầm naruko trong tay. Naruko vốn là dụng cụ được dùng để đuổi chim trên các cánh đồng lúa của tỉnh Kochi. Một đặc trưng nữa của múa Yosakoi là người múa cầm naruko trong tay. Naruko vốn là dụng cụ được dùng để đuổi chim trên các cánh đồng lúa của tỉnh Kochi.

Nó gồm một phiến gỗ chính và những que gỗ nhỏ gắn ở bên, khi ngườimúa vung lên sẽ phát ra tiếng kêu vui tai lách cách. Mỗi đội múa Yosakoi hiện đại sẽ tự thiết kế màu sắc và chọn hình dáng biến thể của naruko sao cho phù hợp với tinh thần và trang phục của đội mình nhất.

Nhạc nền

 Nhạc nền truyền thống của Yosakoi được biên soạn bởi Takemasa Eisaku, kết hợp từ ba bản nhạc là “Yosakoi-bushi”, “Yocchore” và “Jimma-mo”. Ngày nay, nhạc nền giành cho điệu múa Yosakoi ở mỗi địa phương lại được kết hợp với dân ca của từng miền và mang những sắc thái riêng biệt.

 Năm 2005, Yosakoi đã lan truyền đến hầu hết mọi miền trên nước Nhật. Ở một số địa phương như Tokyo, Hokkaido và Osaka, người dân đã tổ chức những lễ hội Yosakoi lớn của riêng mình, với sự tham gia của các đội Yosakoi chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn khu vực.

Koinobori – cờ cá chép

Image 

 Koinobori xuất phát từ thời Edo. Thời đó, vào ngày Tết Đoan Ngọ (tức ngày 5 tháng 5 Âm lịch), trong các gia đình Samurai có con trai, người ta thường treo ở sân nhà những miếng giấy hay miếng vải có vẽ hình cá chép sặc sỡ.

Cây sào mang những lá cờ cá chép rực rỡ tung bay trong gió trước sân nhà thể hiện ước muốn của cha mẹ, mong con trai sẽ như cá chép hóa rồng. Ngày nay, treo cờ cá chép để đón mùa hè sang vào ngày 5 tháng 5 Dương lịch (tức ngày Tết Đoan ngọ) đã trở thành một trong những tập quán của người Nhật Bản.

Yukata

Image 

 Yukata là một loại trang phục truyền thống Nhật Bản, xuất phát từ thời Heian. Thời đó, khi đi tắm ở các phòng tắm công cộng đông đúc, người ta dùng Yukata để che giấu cơ thể. Đến thời Azuchi Momoyama, nó đã chính thức được coi như loại áo để mặc sau khi tắm và lại trở thành loại trang phục được giới bình dân yêu thích ở thời Edo. Yukata thường được may bằng vải cotton. Trong các loại trang phục truyền thống thì nó là loại có cấu trúc đơn giản nhất. Khi mặc Yukata thì cần phải đi guốc gỗ. Ở các siêu thị, người ta thường bán liền Yukata và guốc gỗ thành một bộ.

 Ngày nay, người Nhật mặc Yukata vào những dịp lễ hội mùa hè như khi đi xem bắn pháo hoa, hoặc xem múa Bon-odori… Ngoài ra, ta cũng thường thấy cảnh người Nhật mặc Yukata và đi guốc gỗ ở các khu vực có suối nước nóng Onsen.

(St) 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục