Thủ tục xin du học Nhật Bản

 VIỆT-SSE xin cung cấp cho các bạn có quan tâm đến du học Nhật Bản những qui định của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật những qui định liên quan đến thủ tục và xin visa để vào Nhật.
1. Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản(1) Được một trường tại Nhật Bản nhận vào học (như học tiếng Nhật, cao đẳng, đại học, v..v..) (2) Lấy hộ chiếu trong nước. (3) Xin visa ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước mình. 2. Visa Visa sẽ quyết định tư cách và loại hoạt động người nước ngoài được phép thực hiện khi ở Nhật Bản. Có 27 loại Visa khác nhau. Du học sinh khi vào Nhật Bản để học đại học, cao đẳng, trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ, trung học chuyên nghiệp hay học dự bị tiếng Nhật ở một đại học dân lập hay cao đẳng sẽ được cấp visa loại “Du học”, được phép ở Nhật một hay hai năm. Du học sinh vẫn có tên ở đại học trong nước mình nhưng đến Nhật Bản để học khoá ngắn hạn dưới một năm tại một đại học Nhật Bản, cũng được cấp visa “Du học”. Du học sinh đến Nhật Bản để học tiếng Nhật, tại các trường không thuộc khoá dự bị tiếng Nhật của đại học dân lập, sẽ có visa “Đi học (shugaku-sei)” thời hạn 6 tháng, một hoặc hai năm. Nếu du học sinh trong thời gian học tiếng Nhật được nhận vào học Đại học hay trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ, có thể đổi visa từ loại “Đi học” thành loại “Du học”. 3. Thủ tục xin visa Có hai cách xin visa: (1) Xin visa khi không có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú : Theo cách này du học sinh xin visa tại một Đại sứ quán hay Lãnh sự quán nằm ngoài lãnh thổ Nhật Bản nên không có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú. Cách làm này mất nhiều thời gian vì hồ sơ xin visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nội địa Nhật Bản. (2) Xin visa khi có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú : Nếu có đại diện chẳng hạn như người bảo lãnh hay một trường nào đó thì du học sinh có thể được Cục Quản lý XNC Nhật Bản cấp giấy “chứng nhận đủ tư cách tạm trú”. Sau đó mới làm đơn xin visa. Cách này nói chung nhanh và dễ dàng hơn so với cách thứ nhất. Tuy xin visa loại “Du học (ryugaku)” hay “Đi học (shugaku)” đều cần thủ tục như nhau, hồ sơ cần nộp sẽ khác nhau tuỳ từng loại visa. 4. Thủ tục vào Nhật để dự thi Du học sinh vào Nhật Bản để dự thi nhập học thường cần xin Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản loại visa “Lưu trú tạm thời”. Du học sinh cần xuất trình phiếu báo danh dự thi (jukenhyo) chứng tỏ rằng đúng là bạn vào Nhật Bản để dự thi tuyển nhập học. Visa loại này cho phép bạn lưu lại Nhật Bản từ 15 đến 90 ngày. Nếu trong thời gian này bạn hoàn tất thủ tục nhập học với trường thì bạn có thể đề nghị đổi visa sang loại “Du học” và được cấp lại giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú mới phù hợp. Để thêm thông tin cụ thể, xin vui lòng liên hệ phòng Quản lý XNC Nhật Bản nơi bạn lưu trú. 5. Bảo lãnh nhập cảnh Năm 1996 đã bỏ điều luật qui định rằng “Mỗi người muốn có tư cách tạm trú ở Nhật Bản phải có người đứng ra bảo lãnh, hoặc tư cách tạm trú của họ phải do chính quyền tại Nhật Bản xem xét”. Tuy nhiên, du học sinh vẫn cần có người đứng ra nhận tài trợ trong thời gian du học Nhật Bản, nếu bản thân không đủ khả năng trang trải toàn bộ. Ngoài ra có trường hợp khác mà du học sinh cũng cần người bảo lãnh, chẳng hạn khi xin nhập học, v..v.. 6. Thẻ Đăng ký Ngoại kiều Người nước ngoài dự định lưu lại Nhật Bản hơn 90 ngày sẽ phải xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều tại uỷ ban hành chính nơi lưu trú, trong vòng 90 ngày kể từ khi nhập cảnh Nhật Bản. (1) Thủ tục đăng ký : Về nguyên tắc đích thân người đó phải đến uỷ ban hành chính nơi lưu trú, điền vào “đơn xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều ” theo mẫu cấp tại uỷ ban đó, nộp kèm theo hộ chiếu và hai ảnh.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục