Thân mẫu cựu thủ tướng Abe – người phụ nữ đặc biệt nhất nước Nhật

Hiếm có người phụ nữ nào có số phận đặc biệt như thân mẫu Thủ tướng Abe. Bà là con gái cựu Thủ tướng Kishi Nobusuke, cháu gái gọi cựu Thủ tướng Sato Eisaku là cậu, đồng thời là phu nhân của cựu Ngoại trưởng Shintaro Abe. Đến nay, dù đã 79 tuổi, nhưng tầm ảnh hưởng của bà với chính trường Nhật vẫn rất lớn.
 


Image resized! Click to view full-size
Xuất thân trong một gia đình dòng dõi trâm anh với tên gọi thời con gái là Yoko Nobosuke, từ nhỏ bà đã nhận được sự giáo dục nghiêm khắc với hàng loạt lễ nghi và ý thức về bổn phận. Nhưng tất cả điều đó không tạo nên một người phụ nữ an phận thủ thường. Trái lại, chịu ảnh hưởng của người cha cứng rắn, bà Yoko là người quyết đoán mạnh mẽ, thậm chí có phần hơi cực đoan.

Thường ngày bà rất ít nói, nhưng khi cần khẩu khí của bà khiến nhiều người phải e ngại. Nhiều tham vọng, không ngại phấn đấu, khi Yoko muốn điều gì, dường như không ai có thể ngăn cản được bà.

Với nhiều người Nhật, bà Yoko Nobusuke không phải là người phụ nữ xinh đẹp, thậm chí có phần hơi “dị tướng”. Bà có chất giọng ồm ồm và đôi lông mày đầy ấn tượng.

Là người sùng bái quyền lực, thời trẻ bà đã tuyên bố: “Tình cảm và quyền lực, đôi khi chỉ có thể chọn cái thứ hai”.

Giúp chồng tranh cử

Dù đã là "Đệ nhất thân mẫu" của Nhật Bản, nhưng có một điều bà Yoko mong muốn mà không thực hiện được khi còn trẻ. Đó là trở thành "Đệ nhất phu nhân".

Bà kết hôn với ông Shintaro Abe năm 22 tuổi, khi đó ông vẫn còn là một phóng viên của tờ Tin Tức hàng ngày Nhật Bản thuộc ban chính trị. Yoko khi đó tràn đầy tin tưởng người bạn đời của mình sẽ thành Thủ tướng Nhật nên dốc sức ửng hộ cho sự nghiệp chính trị của chồng. Ông Shintaro Abe cũng tranh thủ vị trí phu quân của tiểu thư Yoko để nhanh chóng tham gia giới chính khách.Bữa ăn gia đình vui vẻ nhà Thủ tướng Abe.

Ngay sau khi chồng trở thành chính trị gia, bà Yoko cũng trở thành người quản lí cho các hoạt động tranh cử của ông.

Khác với người con trai luôn "kiệm lời", bà Yoko thu hút thêm rất nhiều phiếu bầu cho chồng bằng những bài diễn thuyết thông minh, hùng hồn. Khi trả lời phóng viên Tuần báo hiện đại, bà đã nói: “Khi đã xuất giá, tôi là người của phái [Shintaro] Abe. Trước đây tôi đã có kinh nghiệm thuyết phục các chính trị gia khác ủng hộ cho cha tôi và cậu tôi, giờ chắc chắn tôi sẽ dốc sức vì Abe, vì tương lai nước Nhật”.

Nhưng “trời không chiều lòng người”, Shintaro Abe hai lần tranh cử Thủ tướng đều thất bại. Năm 1991, ông qua đời, kết thúc giấc mơ trở thành đệ nhất phu nhân của bà Yoko.

Báo chí Nhật Bản tổng kết rằng, bà Yoko rất ít khi nhắc đến vị phu nhân Shintaro Abe, nhưng lần nào nhắc đến bà cũng cho rằng chồng bà nên cố gắng hơn nữa.

Về người con trai bà coi là nhu mì, Yoko cũng nhiều lần tỏ ý thất vọng. Trong thời gian gần đây bà đã khuyên con từ chức để bảo toàn danh dự. Bà chua chát nói thêm: “Họ Abe không thích hợp làm Thủ tướng”.Bà Yoko hài lòng khi chọn được con dâu Akie.

Khai phá tiềm năng cho con dâu

Sau khi kết luận chồng không có cơ duyên làm Thủ tướng, Yoko tâm niệm “đào tạo con trai thành người đứng đầu, coi đó là mục tiêu duy nhất". Bà đã nỗ lực một cách toàn diện và khuyên con tranh thủ mọi cơ hội.

Khi biết con trai yêu Akie, con gái nhà tài phiệt Nhật, bà rất đỗi vui mừng. Hơn ai hết, bà hiểu rằng nếu kết thân với dòng họ danh giá này, vị trí của Abe trong giới công thương nói riêng cũng như hậu thuẫn chính trị của ông sẽ được củng cố nhiều phần.

Hơn nữa, bà nhận thấy tiềm năng “đệ nhất phu nhân” tương lai ở cô con dâu thông minh, cá tính là rất rõ ràng. Sau khi hai người kết hôn, bà đã đem những kinh nghiệm của mình đào tạo lại cho con dâu, tạo điều kiện cho Akie xuất hiện liên tiếp trước công chúng.

Nhớ lại ngày Abe mới ra tranh cử, đứng trước đám đông, Akie không biết nói gì, căng thẳng chỉ trực khóc. Bà Yoko chỉ dẫn cho Akie, dạy con dâu kĩ năng ứng xử với công chúng.

Akie dần dần trở thành một nhà diễn thuyết, một “đệ nhất phu nhân ưu tú”. Từ khi Abe lên nắm quyền, rất ít khi bà Akie lỡ lời. Báo chí có thể phê phán ông Abe nhiều, song chưa có báo lá cải nào có thể chê trách được bà.

Sửa sang những bài phát biểu của con

Yoko là người có tài diễn thuyết. Lối nói chuyện lôgic, sự phân tích sắc bén cùng chất giọng đặc trưng khiến từng câu nói của bà có sức thuyết phục.

Ngay trước khi Abe ra tranh cử Thủ tướng, đã có những tin đồn cho rằng ông sẽ trở thành người đứng đầu đất nước mặt trời mọc. Người tạo nên tin đồn ấy chính là mẹ của ông.

Sự nhạy bén chính trị và tính quyết đoán khiến bà thực sự trở thành người phụ nữ quyền lực nhật nước Nhật – chiếc bóng quyền lực của Thủ tướng Shinzo Abe. Nhiều chính trị gia phải trầm trồ về phong cách diễn thuyết của bà. Có người từng nhận xét: “Những bài phát biểu của bà tuy có đôi chút cực đoan nhưng phong cách và trí tuệ nơi bà thật hiếm có. Đứng hay ngồi, dáng dấp của bà cũng thật uy nghiêm, đã nói hơn một giờ đồng hồ mà âm thanh vẫn tròn và rõ”.

Ngay cả khi Abe làm Thủ tướng, bà vẫn có thói quen sửa bài phát biểu cho con trai. Chu đáo, tận tụy và kĩ càng cho từng khâu xuất hiện trước công chúng, Yoko thậm chí được coi là thành công hơn bất cứ ai trong dòng họ của bà về khả năng diễn thuyết.

Tổng hợp.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục