Sẽ có thêm nhiều thanh niên Việt sang Nhật học

 

"Ưu tiên của tôi là không chỉ đưa sinh viên bậc đại học của VN sang Nhật học tập mà khuyến khích cả học sinh phổ thông. Trong vòng năm năm sẽ có 2.000 học sinh VN sang Nhật… Nhật cũng sẽ giúp đào tạo 1.000 tiến sĩ cho VN, chủ yếu trong ngành cơ khí. Các trường đại học Nhật hiện đã sẵn sàng đón nhận du học sinh VN trong chương trình này…Tân đại sứ Nhật tại VN Mitsuo Sakaba khẳng định.

Ông Mitsuo Sakaba năm nay 59 tuổi, làm việc tại Bộ Ngoại giao NB từ tháng 4-1973. Trước khi sang VN giữ nhiệm vụ đại sứ (từ tháng 1-2008), ông Mitsuo Sakaba phụ trách người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đồng thời là vụ trưởng Vụ Báo chí và tuyên truyền, Bộ Ngoại giao NB. – Ảnh: Thanh Đạm

Đại sứ Nhật Bản (NB) tại VN Mitsuo Sakaba và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Võ Hồng Phúc vừa ký công hàm trao đổi về việc Chính phủ NB cung cấp tín dụng ưu đãi cho VN trị giá khoảng 94,3 tỉ yen nhằm thực hiện sáu dự án về giao thông và môi trường tại VN. Ông Mitsuo Sakaba đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn nhân dịp ông vào thăm TP.HCM.


* Thưa ông, có thể cho biết về chuyến làm việc tại TP.HCM cũng như chi tiết những dự án mới vừa được ký kết?

– Tôi đã đến TP.HCM và được gặp ông Lê Thanh Hải, bí thư Thành ủy, để bàn về những dự án hợp tác. Chúng tôi thảo luận về những dự án đã hợp tác và bây giờ là hai dự án quan trọng: tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành – Suối Tiên, cũng như những tuyến tiếp theo và dự án xử lý nước thải. Chúng tôi còn bàn về việc làm thế nào để NB giúp TP.HCM xây dựng những tuyến tàu điện ngầm khác. Đối với tuyến tàu điện ngầm số 1, với sự hỗ trợ về tư vấn của NB cho việc thiết kế chi tiết, sang năm dự án này sẽ bắt đầu xây dựng.

Ngày 26-3 tôi đại diện Chính phủ NB đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư VN Võ Hồng Phúc để mở rộng khoản vay giai đoạn hai cho những dự án được NB tài trợ, khoảng 130 triệu USD. Chúng tôi cũng đã đồng ý tiếp tục hợp tác cho những giai đoạn kế tiếp. Cũng trong ngày 26-3, chúng tôi đã ký thỏa thuận để triển khai xây dựng 55km đầu tiên cho dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam từ TP.HCM đi Dầu Giây. Đây là bước đầu tiên của dự án khổng lồ này. Một dự án quan trọng khác là xây dựng đường tàu lửa cao tốc Bắc – Nam, chúng tôi vẫn đang còn nhờ đến các chuyên gia nghiên cứu. Khoảng tháng bảy hay tháng tám này sẽ có báo cáo chính thức cho chính phủ hai nước và đến cuối năm sẽ có báo cáo cuối cùng. Đối với dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc, chúng tôi cũng đã ký thỏa thuận với Bộ Kế hoạch – đầu tư hôm 26-3 để xây dựng một con đường dẫn từ cảng Hải Phòng và một con đường khác từ sân bay Nội Bài vào khu này. Bởi vì chúng tôi nghĩ việc đầu tiên phải làm là xây dựng những đường dẫn tốt nhất vào khu công nghệ cao này.


* Hiệp định mậu dịch tự do giữa hai nước đã được tiến hành đàm phán từ năm 2006 và dự kiến kết thúc một năm sau đó, nhưng đến nay hai bên vẫn chưa thể ký kết. Theo ông, đâu là những khó khăn mà hai bên chưa thể vượt qua?

Image resized! Click to view full-size

 

 

Dự án xây dựng đại lộ đông – tây TP.HCM và hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn có tổng vốn đầu tư 9.800 tỉ đồng, trong đó có 70% vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản – Ảnh: N.C.T.


– Chúng ta đã có sáu vòng đàm phán cho một hiệp định đối tác kinh tế toàn diện giữa hai nước, một loại hiệp định mậu dịch tự do. Tháng tư này sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ bảy tại NB. Đã đi đến gần một thỏa thuận kết thúc đàm phán, tuy nhiên vẫn còn đó một số khác biệt cần giải quyết.

Tôi không nghĩ là có sự chậm trễ trong việc đàm phán hiệp định này giữa VN và NB nếu so sánh với những hiệp định tương tự giữa NB với Indonesia, Thái Lan và Philippines… Nhưng tất nhiên đây không phải là một hiệp định dễ đàm phán. Ví dụ, phía NB yêu cầu Chính phủ VN giảm thuế suất một số mặt hàng như đồ điện tử, nhưng phía VN chưa đồng ý. Còn Chính phủ NB cũng gặp khó khăn trong việc chấp nhận yêu cầu giảm thuế suất hàng nông sản của VN. Tôi nghĩ chúng ta có thể ký kết hiệp định này vào trước cuối năm nay.

* Trong hiệp định với Philippines, NB đã chấp nhận cho những tu nghiệp sinh Philippines trở thành lao động, cho phép y tá Philippines vào NB làm việc. Vậy trong hiệp định với VN, NB có áp dụng tương tự?

– Vâng, đây cũng là một phần quan trọng. Để được vào NB làm việc cần phải có những luật lệ riêng. Chẳng hạn, những y tá, hộ lý Philippines muốn vào NB làm việc phải đạt một loại bằng cấp quốc gia và có một khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc nhất định… Ở VN lại chưa có một hệ thống bằng cấp mang tính quốc gia tương tự như vậy. Chúng tôi đã thảo luận với Chính phủ VN về một hệ thống bằng cấp như vậy cho những y tá, hộ lý chuyên nghiệp và phía VN đã đồng ý hình thành một hệ thống như Philippines hay Indonesia đã làm.

* Chúng tôi được biết NB sẽ giúp đào tạo 1.000 tiến sĩ cho VN, xin ông cho biết cụ thể về chương trình này?

– Vừa qua Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm chính thức NB đã có những thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với NB. Có hai vấn đề chính trong việc hợp tác này. Thứ nhất, NB sẽ giúp đào tạo 1.000 tiến sĩ cho VN, chủ yếu là trong ngành cơ khí. Các trường đại học tại NB hiện đã sẵn sàng đón nhận những du học sinh VN trong chương trình này. Các du học sinh này sau khi tốt nghiệp sẽ bổ sung cho lực lượng quản lý cấp cao, vốn rất quan trọng và đang thiếu, cho sự nghiệp hiện đại hóa của VN.

Một chương trình khác từ gợi ý của ông Nhân mà tôi cho là rất hữu ích. Ở NB đang có một số lượng lớn người về hưu. Những người này dù về hưu nhưng vẫn còn đủ sức khỏe, năng động, có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng giỏi. Ông Nhân nói tại sao không tận dụng trí tuệ, kinh nghiệm của những người này, mời họ đến VN dạy cho người Việt. Tôi vừa đến Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực VN – NB (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) để khảo sát và nghĩ rằng nó phù hợp cho chương trình này. Ở Hà Nội cũng có một trung tâm như vậy. Tôi nghĩ chúng ta nên theo đuổi chương trình này để làm lợi cho cả hai bên.

 
XUÂN TOÀN – LÊ NGUYÊN MINH (thực hiện)

 

Trích:

* Ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ tại VN là gì?

Chúng tôi muốn thế hệ trẻ của hai nước được làm việc với nhau, hiểu nhau hơn để thông cảm, chia sẻ với nhau, vì thế ưu tiên của tôi là không chỉ đưa sinh viên bậc đại học của VN sang Nhật học tập mà khuyến khích cả học sinh phổ thông. Trong vòng năm năm sẽ có 2.000 học sinh VN sang NB. Kế đến là mở rộng hoạt động dạy tiếng Nhật cho các bạn trẻ VN. Tôi biết hiện có khoảng 30.000 người đang học tiếng Nhật tại VN, tôi muốn con số này ngày càng tăng lên và sẽ có những chương trình hỗ trợ cho việc này. Tôi cũng muốn có nhiều người Nhật học tiếng Việt hơn vì chính sự học hỏi về ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn.

(St)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục