Học đại học ở Nhật khó hay dễ

Mùa hè đã đến, cuộc chạy đua vào các trường đại học cũng đã bắt đầu, dưới đây là một số “gợi ý” để bạn trẻ VN có thể tham khảo, chuẩn bị cho con đường tương lai của mình. Cần chuẩn bị gì cho việc theo học đại học tại Nhật Bản?

Đó là câu hỏi thường gặp đối với các học sinh Việt Nam khi chọn một trường đại học tại Nhật.

– Thi vào đại học bên Nhật có khó hơn, hay cũng như ở Việt Nam?

Tùy từng trường mà bạn chọn. Nếu thi theo đúng chương trình của học sinh Nhật, thì có nhiều trường ĐH nổi tiếng (Tokyo, Kyoto…), đề thi vào còn khó hơn đề thi học sinh giỏi ở Việt Nam.

– Phải học tiếng Nhật bao lâu mới có thể theo học ở đại học Nhật được?

Khoảng 1 năm và học liên tục ở một trường dạy tiếng Nhật. Muốn học tốt tiếng Nhật, không có cách gì khác ngoài việc đọc nhiều, nghe nhiều và nói nhiều cả. Nếu đang ở Nhật, bạn nên cố gắng đặt mình vào trong môi trường có càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Cách tốt nhất là xem TV thường xuyên. Các chương trình TV Nhật thường rất dễ nghe, tin tức cũng vậy. Xem TV nhiều sẽ giúp nâng cao khả năng nghe, và qua đó giúp ta giao tiếp tốt hơn với các bạn Nhật.

Đọc tiếng Nhật có vẻ khó hơn. Thường thì muốn đọc được báo của Nhật, bạn cần biết khoảng 1.500 – 2.000 chữ kanji. Nhất là báo giấy thường viết dọc, rất khó cho những ai không quen. Bởi vậy, đọc báo trên Net là một cách tương đối tốt. Không giống như báo giấy, trên internet các bài báo thường có dạng mẩu tin ngắn, lại ít dùng kanji khó, do vậy rất dễ đọc. Bạn hãy tìm cho mình một mục mà mình yêu thích và cố gắng đọc ít nhất 1 bài một ngày, ngắn cũng được. Đây là tên một số tờ báo lớn của Nhật: Asahi, Yomiuri, Nikkei, Mainichi, Kyoto Shimbun…

– Ở Nhật học theo chế độ tín chỉ (credit), hay là học theo năm 1, 2 , 3, 4 như ở trong nuớc?

Ở Nhật, chương trình học theo kiểu tín chỉ, nhưng rất ít người học nhảy cóc.

– Làm kiểm tra ở Nhật là trả lời câu hỏi như ở VN hay là test kiểu trắc nghiệm.

Thường là thi kiểu trả lời câu hỏi nhiều hơn. Chỉ thỉnh thoảng mới có môn thi trắc nghiệm.

– Nghe nói, bên Nhật sinh viên bắt buộc phải học hai ngoại ngữ và thường sinh viên chọn tiếng Anh và tiếng Hoa?

Gần đây, tiếng Hoa bắt đầu được yêu thích, nhưng bạn có thể chọn bất cứ ngôn ngữ nào: Anh, Đức, Pháp, Ý…

Theo NVX

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục