Du học thực sự có ích

 Nhờ quãng thời gian vừa học vừa làm ở Nhật, tôi đã có được những bài học trong cuộc sống và công việc… Hãy sống và học tập hết mình với tuổi trẻ. Nếu có thể, bạn hãy đi du học, bởi nó thực sự có ích.Dưới đây là những kỷ niệm về quãng thời gian học tập tại Nhật Bản của chị:

Ngày ấy, sau bao cố gắng, miệt mài học tập tôi đã đỗ vào trường ĐH Tổng hợp với điểm thủ khoa và vinh dự được cử sang Nhật Bản để học tập.

Khi tôi lên đường đi học bố mẹ vô cùng lao lắng, bởi từ trước tới nay tôi luôn sống trong bao bọc của gia đình. Giờ đây, tự tôi phải đối mặt và giải quyết những khó khăn của cuộc sống mới. Tuy được học bổng nhưng tôi phải tự lo chỗ ở và việc ăn uống hàng ngày. Đọc và viết tiếng Nhật thông thạo là điều khó khăn đầu tiên sinh viên nước ngoài phải vượt qua. Tôi đã mất một năm đầu cho việc này.

Ở Nhật, giáo viên vô cùng nghiêm khắc trong việc giảng dạy và sinh viên thì hết sức chăm chỉ học hành. Cứ hết một môn học sinh viên phải trải qua một kỳ thi gắt gao. Tôi phải nỗ lực hết sức mình để học tốt và đã nhận đựoc sự hài lòng của giáo viên.

Sau khi đã làm quen với môi trường học tập mới, tôi lập tức phải đi tìm việc để làm thêm để trang trải cuộc sống vì thành phố Tokyo mọi thứ đều đắt đỏ nên chi phí cho sinh hoạt rất tốn kém. Hầu hết sinh viên quốc tế đến đây học đều đi làm thêm. Công việc mà sinh viên thể làm được là chạy bàn, phục vụ hay bán hàng thuê cho các cửa hàng tư nhân.

Tuy nhiên, kiếm việc không hề đơn giản. Tôi đã phải đi bộ đến rất nhiều nơi để xin việc mà chỉ nhận được những cái lắc đầu. Cho đến lần thử vận may cuối cùng tôi đã được nhận vào làm việc tại một cửa hàng bán quần áo thời trang.

Vậy là sau những giờ học ở trường tôi phải về ngay cửa hàng để làm việc. Điều may mắn nhất là do đuợc tiếp xúc nhiều với khách hàng nên dần dần tôi đã nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Công việc này được trả lương theo giờ. Người chủ trả thù lao khá hậu hĩnh nhưng họ cũng đòi hỏi tối đa hiệu quả trong giờ làm việc.

Người bán hàng phải luôn đứng trong suốt ca làm việc của mình và không được phép lơ đãng hay mất tập trung, tất cả phải dồn vào công việc. Những ngày đầu tôi luôn trở về với đôi chân mỏi nhừ và đói lả.

Nhưng, chính nhờ quãng thời gian lao động vất vả ấy tôi đã có được những bài học trong cuộc sống và công việc. Suốt 3 năm vừa học vừa làm tôi đã chững chạc lên rất nhiều. Và, quý giá nhất là ngoài kiến thức học được tại trường, tôi đã có một số hiểu biết về thời trang.

Trở về nước, tôi được nhận công tác tại một trường Đại học. Ngoài công việc giảng dạy tôi vẫn còn hoài vọng về thời trang.

Sau thời gian dài suy nghĩ, tôi quyết định mở một cửa hàng bán quần áo thời trang với những mẫu mốt do chính mình thiết kế. Rất may mắn, thương hiệu thời trang TIANY đã được thị trường chấp nhận. Bài học về ý thức trách nhiệm trong công việc từ những ngày tháng đi du học đã giúp ích tôi rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Bây giờ, tuy mới bắt đầu khởi nghiệp nhưng tôi tin rằng nếu luôn luôn cố gắng, thành công và hạnh phúc sẽ đến.

Và điều tôi muốn nhắn nhủ với bạn bè, đó là hãy sống và học tập hết mình với tuổi trẻ. Nếu có thể, bạn hãy đi du học, bởi nó thực sự có ích.

Theo Dân trí

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục