Ảnh buôn bán ở Nhật

Mỗi cửa tiệm hay lều bán hàng dù ở Tokyo đến chân núi Phú Sĩ đều rất hẹp vì đất đai giá cả đều đắt đỏ. Song người bán bao giờ cũng cúi mình chào hỏi khách cần gì, hàng luôn gói tươm tất, đúng theo phong cách kinh doanh của đất nước thái dương.
 
Dọc hai bên lối vào ngôi đền nổi tiếng Sensoji ở thủ đô Tokyo có hàng trăm cửa hàng bán đồ lưu niệm, giày dép, túi xách, quần áo. Ngay từ Giáng sinh, không gian khu buôn bán đã được trang hoàng chú chuột cầm tinh năm 2008.Ngay ở Nhật, nhiều hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc. Hàng chính gốc Nhật Bản đắt gấp đôi, ba lần giá sản phẩm made in China. Quà lưu niệm của Nhật chủ yếu là búp bê, quạt, trống…Trung tâm LaoX, khu bán hàng điện máy điện tử lớn nhất Tokyo. Chỉ có khu vực này mới có người bán hàng biết nói tiếng Anh, một số sản phẩm cũng có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh. Phần lớn người Nhật chỉ biết sử dụng tiếng bản địa.Một quầy bán thức ăn nóng ngay chặng dừng chân thứ nhất đường lên đỉnh núi Phú Sĩ. Món ăn được chiên tại chỗ phục vụ khách du lịch trong điều kiện thời tiết lạnh khoảng 6oCMột siêu thị đặt ngay ở trạm dừng chân đầu tiên của núi Phú Sĩ với nhiều bánh kẹo, thức ăn, cà phê…
Các quầy hàng xôn ngoài đường khá phổ biến ở Nhật. Khách du lịch có thể mua thức ăn nhanh, nóng hôi hổi hoặc chọn trái cây đóng gói sẵn giá khá đắt so Việt Nam, ví dụ 600 Yên một trái táo, tương đương 88.000 đồngTrong khi đỉnh Phú Sĩ tuyết đóng trắng xóa thì ngay chân núi cũng có xe bán hàng lưu động của người Nhật. Người đàn ông này đang bán đồ nướng với giá 500 Yen một trái bắp hay xâu mực, bạch tuột.

Phan Anh(VnExpress)
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục